27 C
Thành phố Hồ Chí Minh, VN
Thứ Tư, 28 Tháng Hai, 2024
Trang chủ Pháp Luật Kinh tế Cẩn trọng hình thức gửi tiền hoàn vốn và chi trả lợi...

Cẩn trọng hình thức gửi tiền hoàn vốn và chi trả lợi nhuận tới 300% của Tập đoàn Capel

Bằng hợp đồng hợp tác kinh doanh, Tập đoàn Capel đã huy động vốn từ khách hàng thông qua cổ phiếu (nội bộ), rồi cam kết hoàn vốn và chi trả lãi suất lên đến 300%/2 năm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia hình thức huy động vốn này có nguy cơ rủi ro rất cao.

1573
Cẩn trọng hình thức gửi tiền hoàn vốn và chi trả lợi nhuận tới 300% của Tập đoàn Capel

Lãi suất lên tới 300%/2 năm

Thời gian gần đây, tại TP.HCM xuất hiện một chương trình tiền gửi bao gồm chi trả lãi suất và số tiền hoàn vốn 12,5%/tháng và 150%/năm, do Công ty CP Tập đoàn Capel(Tập đoàn Capel), của do ông Lã Quốc Trưởng là người đại diện pháp luật, chức danh Chủ tịch HĐQT, có địa chỉ tại số 38 đường 62 TML, P.Thạnh Mỹ Lợi, TP.Thủ Đức triển khai.

Theo chương trình này, Tập đoàn Capel sẽ tiến hành ký kết với khách hàng “Hợp đồng hợp tác kinh doanh” thông qua hình thức mua cổ phiếu (cổ phiếu là quy tắc nội bộ giữa công ty và người hợp tác đầu tư) và khách hàng sẽ được phân chia lợi nhuận thông qua rất nhiều khoản như: Lợi nhuận khuyến mãi theo mức hợp đồng (kèm theo phụ lục); lợi nhuận từ việc sử dụng cổ phiếu đăng ký kỳ hạn; lợi nhuận từ việc mua bán cổ phiếu; từ việc dùng cổ phiếu giao dịch bất động sản của công ty và lợi nhuận từ việc sử dụng thẻ thanh toán các sản phẩm, dịch vụ của công ty…

Tập đoàn Capel
Bằng hợp đồng hợp tác kinh doanh, Tập đoàn Capel đã huy động vốn từ khách hàng thông qua cổ phiếu (nội bộ), rồi cam kết hoàn vốn và chi trả lãi suất lên đến 300%/2 năm

Cụ thể, theo phụ lục hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa khách hàng N.N.H với Tập đoàn Capel, bà H. sẽ đầu tư với số tiền là 48 triệu đồng mức lợi nhuận và vốn gốc được trả theo ngày là 0,625%, tương đương 300.000 đồng/ngày; theo tuần (5 ngày làm việc) là 3,125%, tương đương 1.500.000 đồng/tuần; theo tháng (20 ngày làm việc) là 12,5%, tương đương 6.000.000 đồng; theo 1 năm (240 ngày làm việc) là 150%, tương đương 72.000.000 đồng/năm và sau 2 năm là 300%, tương đương 144.000.000 đồng.

Tương tự, tại phụ lục của một hợp đồng hợp tác kinh doanh của một khách hàng khác với Tập đoàn Capel có giá trị 150 triệu đồng thì mức phân chia trả lợi nhuận theo ngày cũng với 0,625%, tương đương 938.000 đồng/ngày và sau 2 năm là 300% thì lợi nhuận lên đến 450 triệu đồng.

Quảng cáo

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây, tài sản bảo đảm trả vốn và lãi cho người gửi tiền là các mảng đầu tư của Tập đoàn Capel được thể hiện trong hợp đồng hợp tác kinh doanh với khách hàng lại mang tính chất chung chung như: Kinh doanh bất động sản bao gồm mua bán, môi giới, phân phối các dự án bất động sản, kinh doanh các dự án bất động sản; năng lượng sạch; du lịch, dịch vụ vận tải; tư vấn chuyển giao công nghệ ngành may mặc; ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp…

Tập đoàn Capel
Tập đoàn Capel có hình thức trả lại cho khách hàng không khác gì một ngân hàng, không những thế, lợi nhuận còn cao hơn rất nhiều lần so với ngân hàng

Không những thể, theo tìm hiểu trên website: https://capel.vn của Tập đoàn Capel, cho đến thời điểm hiện tại không giới thiệu bất kỳ một dự án bất động sản, năng lượng, dịch vụ nào.

Tiềm ẩn nhiều rủi ro

Liên quan đến vấn đề trên, LS. Phan Văn Việt, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, phương thức huy động vốn của Tập đoàn Capel có dấu hiệu là tiền gửi đa cấp, có nghĩa dùng tiền người gửi trước để trả cho người gửi sau và điều này ẩn chứa nhiều rủi ro. Nhà đầu nên tìm hiểu kỹ vì sau vài tháng trả vốn và lãi, nếu chẳng may công ty này kinh doanh khó khăn, có thể mất khả năng chi trả thì cơ quan chức năng rất khó phân xử. Thiệt hại đầu tiên là nhà đầu tư sẽ mất số tiền lãi còn lại vì theo nguyên tắc của hợp đồng hợp tác kinh doanh là khi doanh nghiệp kinh doanh không có lãi thì không chia lợi nhuận cho người hợp tác.

“Ngoài ra, tại hợp đồng hợp tác kinh doanh của Tập đoàn Capel với khách hàng không có điều khoản nào quy định trường hợp kinh doanh thua lỗ, Tập đoàn Capel cũng phải hoàn trả lợi nhuận cho nhà đầu tư. Như thế, dù bỏ tiền đầu tư 2 năm người gửi tiền sẽ có nguy cơ không thu hồi lợi nhuận, thậm chí vướng vào tranh chấp pháp lý nếu dự án thất bại”, LS. Phan Văn Việt cảnh báo.

Cũng chia sẻ quan điểm về hình thực hợp tác kinh doanh trên, nhiều chuyên gia cũng cảnh báo, doanh nghiệp khó có thể đạt được lợi nhuận 150% năm để chi trả cho người gửi tiền. Đến một lúc nào đó, công ty này sẽ không huy động được vốn nữa, dẫn đến tình trạng vỡ nợ, khi đó, thiệt hại chỉ có nhà đầu tư. Vì vậy, nếu các hình thức đầu tư mà lợi nhuận mang về hơn chục lần lãi suất ngân hàng, thì nhà đầu tư cần phải cảnh giác, kẻo tiền mất tật mang.

Theo: Gia Ân (https://thuonggiaonline.vn/can-trong-hinh-thuc-gui-tien-hoan-von-va-chi-tra-loi-nhuan-toi-300-cua-tap-doan-capel-43159.htm?zarsrc=30&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo)