Acecook Việt Nam khẳng định mì Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không chứa chất Ethylene Oxide.

Ngày 12/9, Công ty cổ phần Acecook Việt Nam ra thông cáo báo chí khẳng định sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo tôm chua cay dành cho thị trường trong nước không chứa chất Ethylene Oxide (EO).

1665

Thông cáo báo chí Công ty CP Acecook Việt Nam (Acecook) phát ra ngày 12-9 cho biết ngay sau khi nhận được thông tin liên quan đến hai lô sản phẩm Miến Good hương vị sườn heo và Mì Hảo Hảo hương vị tôm chua cay bị thu hồi tại EU, để xác minh và làm rõ sự việc, Acecook đã tìm hiểu rõ về nội dung cảnh báo của RASFF, tiêu chuẩn Ethylene OxideEO (một chất có trong thành phần thuốc trừ sâu nếu dùng trong thời gian dài sẽ gây ung thư) của các nước thuộc EU cũng như khẩn trương tiến hành rà soát toàn bộ quy trình sản xuất.

Công ty này đồng thời gửi đi kiểm nghiệm một số sản phẩm xuất khẩu và nội địa tại Trung tâm phân tích Eurofins (một tập đoàn khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thử nghiệm thực phẩm).

Theo kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins, sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất EO và có sự hiện diện của một lượng rất nhỏ 2-chloroetanol (2- CE) với hàm lượng 1,17 ppm. 

Về lý do sản phẩm xuất khẩu của Acecook bị thu hồi tại EU là do có sự hiện diện của chất 2-CE. Theo kết quả phân tích của Eurofins, hàm lượng chất 2-CE của hai sản phẩm Mì Hảo Hảo tôm chua cay xuất khẩu và Miến Good đang xuất khẩu cho thị trường EU có hàm lượng chất 2-CE là rất thấp (Mì Hảo Hảo Tôm chua cay xuất khẩu chỉ có hàm lượng 2-CE là 0,62 ppm và của Miến Good là 5,98 ppm), thấp hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn của Mỹ (940 ppm), Canada (940 ppm) và một số quốc gia khác. Tuy nhiên do quy định có tính đặc thù riêng của EU về cách tính hàm lượng của EO là giá trị gộp của cả EO và 2-CE, nên sự có mặt của chất 2-CE được EU nhận định là không phù hợp với quy định của họ.

Theo xác minh bước đầu của Acecook Việt Nam, nguyên nhân xuất hiện chất 2-CE trong sản phẩm xuất khẩu là do đã có nhà cung cấp sử dụng EO để khử khuẩn trong một số nguyên liệu. Bên cạnh đó, kết quả phân tích nguyên liệu của nhà cung cấp cũng phát hiện sự hiện diện của một ít 2-CE. Có thể đây là nguyên nhân dẫn đến việc EU nhận định là sản phẩm của Acecook Việt Nam không phù hợp với quy định của họ. 

phiếu kết quả thử nghiệm

Thông cáo gửi tới các cơ quan báo chí (ngày 12/9) của Acecook Việt Nam.

Trước mắt, Acecook ngưng xuất khẩu cho thị trường EU đồng thời trao đổi với những nhà phân phối tại các nước EU về việc ngưng xuất hàng ra thị trường đối với những sản phẩm còn chưa đạt tiêu chuẩn EU về chất 2-CE này. 

Cùng với đó, khẩn trương yêu cầu tất cả các nhà cung cấp phải cam kết tuyệt đối không được sử dụng EO để khử khuẩn nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng, bảo đảm tính an toàn của sản phẩm và tăng cường cơ chế quản lý EO; siết chặt hơn nữa việc kiểm soát nguyên liệu, quy trình sản xuất, phân phối sản phẩm cả trong và ngoài nước.