Chính quyền xã thiếu quyết liệt khiến người dân tranh chấp đất gần 20 năm

Bà Nguyễn Thị Diệu (ở huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) có đơn phản ánh bà bị tranh chấp khu đất đã được giao khoán trồng rừng tại xã Hiếu Liêm. Mặc dù đã có đơn phản ánh gần chục năm qua nhưng UBND xã, huyện vẫn chưa tiến hành xử lý dứt điểm trả lại quyền lợi cho gia đình bà.o

374
Chính quyền xã có buông lỏng quản lý đất đai khiến người dân bị tranh chấp gần 20 năm?

Vị trí khu đất tọa lạc tại ấp 1, xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai theo biên nhận hồ sơ 696, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai chi nhánh huyện Vĩnh Cửu; Hiện tại là tờ 83 thửa 13 và tờ 28 thửa 65, 66, 67 tọa lạc tại ấp 1, xã Hiếu Liêm theo biên nhận hồ sơ số 2126 Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Vĩnh Cửu.

“Do hoàn cảnh khó khăn, chồng đã chết, tôi không tiện đi lại trông coi đất. Đến tháng 3/2022, gia đình tôi đến thăm đất thì phát hiện gia đình ông Thư, bà Gái cùng nhóm người lạ mặt chiếm đất, xây dựng công trình nhà ở và sử dụng kinh doanh trái phép trên đất của gia đình.

Gia đình tôi đến UBND xã Hiếu Liêm và Công an xã Hiếu Liêm trình báo, yêu cầu chấm dứt việc xâm chiếm cũng như xây dựng công trình trái phép này nhưng địa phương không xử lý dứt điểm. Do địa phương không xử lý dứt điểm, thời gian gần đây, ông Thư và bà Gái tiếp tục xây dựng trái phép thêm công trình mới nhằm chiếm khu đất của gia đình tôi”, bà Diệu trình bày.

Chính quyền xã có buông lỏng quản lý đất đai khiến người dân bị tranh chấp gần 20 năm?
Nhiều công trình xây dựng trên đất nông nghiệp đang tranh chấp nhưng chính quyền xã Hiếu Liêm vẫn “ngó lơ”?

Ông Trần Văn Tâm, Chủ tịch UBND xã Hiếu Liêm xác nhận với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, trên địa bàn có sự việc tranh chấp trên. Ông Tâm cho biết, vụ việc tranh chấp xảy ra nhiều năm nay, UBND xã đã mời 2 bên lên để đối chất, giải quyết. Khi lên giải quyết thì bên nào cũng có lý của mình và UBND xã đã hướng hai bên ra tòa để giải quyết tranh chấp. Lúc bấy giờ ông Biên còn sống nhưng không hiểu sao khi tòa đang thụ lý vụ việc thì phía ông Biên rút đơn khiến cuộc tranh chấp vẫn tiếp diễn.

Trao đổi về góc độ địa phương, ông Tâm cho hay, ông mới về công tác tại xã Hiếu Liêm. Trong địa bàn xã cũng xảy ra hàng chục vụ tranh chấp đất đai như trên. Đến nay, nhiều vụ đã được giải quyết khi hai bên đến hòa giải tại xã; Nhiều vụ chưa thấy ổn thỏa nên họ tiếp tục thưa kiện, tranh chấp.

Chính quyền xã có buông lỏng quản lý đất đai khiến người dân bị tranh chấp gần 20 năm?
Cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai, xuống kiểm tra hiện trường xây dựng không phép của ông Thư, bà Gái

Về phía gia đình ông Thư và bà Gái, ngoài vụ việc tranh chấp đất với ông Biên còn tranh chấp với một người khác, tại thửa đất khác. Lý giải về trường hợp ông Biên nhiều lần khiếu nại việc ông Thư, bà Gái tranh chấp đất, ông Tâm chia sẻ, do xã Mã Đà và Hiếu Liêm được tách ra từ xã Trị An có Lâm trường Hiếu Liêm. Năm 2003, lâm trường giải thể, toàn bộ hợp đồng việc giao khoán đất đai trồng rừng lúc bấy giờ nhập về khu bảo tồn.

Hợp đồng trồng rừng ký lâu rồi nhưng không đo đạc. Lâm trường giao đất cho ông Biên nếu được rào lại để trông cây thì không xảy ra tranh chấp. Tuy nhiên, ông Biên bỏ hoang thời gian dài, ông Thư vào làm nên mới xảy ra tranh chấp.

“Việc bà Diệu cho rằng ông Thư và bà Gái có con làm trong xã là đúng và hiện tại đang giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã. Nếu dựa vào chức vụ mà làm sai tôi sẽ xử lý”, ông Tâm khẳng định.

Theo hồ sơ phóng viên có được, bà Diệu cùng gia đình gồm ông Nguyễn Phan Biên (chồng bà Diệu) và 2 con là Nguyễn Thạnh Đức, Nguyễn Hồng Quyên được Sở Lâm nghiệp tỉnh Đồng Nai cấp “Sổ Hợp đồng giao nhận rừng và đất lâm nghiệp để sản xuất kinh doanh nghề rừng” ngày 18/12/1992. Theo đó, Sở Lâm nghiệp giao đất trống để trồng rừng và chăm sóc, nuôi dưỡng bảo vệ đến khi thu hoạch sản phẩm với diện tích là 1,3208ha thuộc lô H123, phân trường Trị An; Loại cây chủ yếu là bạch đàn; Mật độ ban đầu là 2500 cây/ha; Việc cấp vốn tự túc 100%; Cấp nhiên liệu, giống, vật tư theo tiến độ tự túc 100% và không có thời hạn, thời gian sử dụng thửa đất trên.

Chính quyền xã có buông lỏng quản lý đất đai khiến người dân bị tranh chấp gần 20 năm?
Ông Biên đã phản ánh, yêu cầu xã Hiếu Liêm giải quyết dứt điểm việc ông Thư, bà Gái xâm chiếm đất của ông từ năm 2006. Đến ngày 20/6/2017, UBND xã Hiếu Liêm xác nhận khu đất do ông Biên kê khai, đăng ký nhưng vẫn không giải quyết

Theo văn bản ngày 9/5/2022 của Khu bảo tồn thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai (thuộc UBND tỉnh Đồng Nai), lô 123, khoảnh 6, tiểu khu 138 theo hồ sơ bàn giao của Lâm trường Hiếu Liêm cho Khu bảo tồn thiên nhiên – Di tích Vĩnh Cửu (nay là Khu bảo tồn) tại biên bản giao nhận tài nguyên rừng và đất lâm nghiệp ngày 21/6/2006 thì ông Nguyễn Phan Biên đứng tên sử dụng diện tích đất trên.

Theo hồ sơ bàn giao của Khu bảo tồn cho UBND xã Hiếu Liêm năm 2012 thì diện tích trên thuộc thửa số 65, tờ bản đồ địa chính số 28 thuộc xã Hiếu Liêm do ông Nguyễn Phan Biên đứng tên sử dụng diện tích khoán…

Được biết, trong thời gian ông Biên canh tác (Quyết định khai thác ngày 16/4/1999 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai và đơn xin khai thác rừng ngày 5/7/2005 trên diện tích 1,3ha đất rừng tự trồng rừng) cũng bị nhiều người xâm chiếm đất (năm 2002, ông Biên được UBND xã giải quyết thỏa đáng trả lại diện tích lấn chiếm) và không có tranh chấp nào khác.

Đến năm 2006, ông Biên có đơn “tố cáo hành vi chiếm đoạt đất đai bất hợp pháp của vợ chồng bà Lê Thị Gái thường trú tại ấp 1, xã Hiếu Liêm” và được UBND xã Hiếu Liêm chuyển phiếu đến Khu bảo tồn – Di tích Vĩnh Cửu (nay là Khu bảo tồn) để xem xét giải quyết theo thẩm quyền chủ quản…

Ngày 6/7/2010, UBND huyện Vĩnh Cửu có phiếu chuyển gửi Chủ tịch UBND xã Mã Đà theo tài liệu là đơn khiếu nại đề ngày 29/6/2010 của ông Nguyễn Phan Biên và bà Nguyễn Thị Diệu… Sau đó, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu đã chỉ đạo giao Chủ tịch UBND xã Mã Đà căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, tiến hành ra soát, xử lý việc hủy hoại tài sản theo đúng quy định của pháp luật.

Chính quyền xã có buông lỏng quản lý đất đai khiến người dân bị tranh chấp gần 20 năm?
Sổ hợp đồng của ông Nguyễn Phan Biên với Sở Lâm nghiệp

Ngày 7/9/2011, UBND xã Mã Đà có làm việc với ông Phan Trung Thư và bà Lê Thị Gái, theo văn bản “Trích Biên bản làm việc” cùng ngày, Chủ tịch UBND xã Mã Đà là người chủ trì nội dung xác minh giấy tờ, hồ sơ có liên quan đến lô đất H123, TK 138 thuộc tổ 1, ấp 1, xã Hiếu Liêm. Chủ tịch UBND xã Mã Đà yêu cầu ông bà Thư, Gái cung cấp số hồ sơ, giấy tờ liên quan đến lô đất H123 tọa lạc tại tổ 1, xã Hiếu Liêm.

Chiều 7/9/2011, theo biên bản làm việc giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Phan Biên và bà Nguyễn Thị Diệu, ông Vũ Minh Tâm, cán bộ tư pháp xã Mã Đà có nêu: “Qua các giấy tờ do xã Hiếu Liêm, ông Biên cung cấp có thể khẳng định lô đất H123-TK 138 thuộc quyền quản lý, sử dụng của ông Nguyễn Phan Biên. Tuy nhiên, để làm rõ cần yêu cầu vợ chồng ông bà Phan Trung Thư và Lê Thị Gái cung cấp các giấy tờ chứng cứ có liên quan chứng minh quyền quản lý, sử dụng lô đất trên”.

Ngày 2/11/2011, UBND xã Mã Đà ra Thông báo số 95 về buổi làm việc của UBND xã Mã Đà với ông Lê Trung Thư và bà Lê Thị Gái… Thông báo nêu: “Trong buổi làm việc, phía gia đình ông, bà Phan Trung Thư chưa cung cấp được giấy tờ liên quan với lý do là không có đem theo. Để thuận tiện và có cơ sở giải quyết, UBND xã đã cử cán bộ tư pháp Vũ Minh Tâm trực tiếp đến gia đình ông, bà Phan Trung Thư để đề nghị cung cấp hồ sơ, giấy tờ liên quan. Tại đây, ông, bà Thư vẫn không cung cấp được bất cứ giấy tờ gì liên quan đến lô đất H123 mà ông Nguyễn Phan Biên khiếu nại nói trên”.

Từ khi phát hiện bị chiếm đất và trình báo lên chính quyền xã Hiếu Liêm, xã Mã Đà rồi đến UBND huyện Vĩnh Cửu đến nay đã gần 20 năm với hàng tá giấy tờ đều xác nhận chủ quyền của ông Nguyễn Phan Biên nhưng chính quyền xã Hiếu Liêm vẫn không giải quyết triệt để. Điều này khiến dư luận không khỏi đặt vấn đề, thế lực nào đang bảo kê cho ông Phan Trung Thư và bà Lê Thị Gái ngang nhiên lấn chiếm đất và xây dựng trái phép trên khu đất lấn chiếm của ông Nguyễn Phan Biên.

Theo: Văn Quân https://tuoitrethudo.com.vn/chinh-quyen-xa-thieu-quyet-liet-khien-nguoi-dan-tranh-chap-dat-gan-20-nam-218644.html?zarsrc=30&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo