Công ty ANA Global hoạt động dịch vụ việc làm là vi phạm pháp luật

Công ty ANA Global hoạt động dịch vụ việc làm là vi phạm pháp luật

173

Sẽ thanh tra, kiểm tra Công ty ANA Global

Như báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có bài viết trước đó, liên quan đến trường hợp phản ánh của bạn đọc Đỗ Thị Bích (ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) tố cáo Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Toàn cầu ANA (gọi tắt là Công ty ANA Global – Địa chỉ: Tầng 12, tòa nhà Deutsches Haus, số 33 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, Quận 1, TP HCM) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc ký hợp đồng tư vấn dịch vụ giới thiệu việc làm tại Canada cho khách hàng nhưng không thực hiện đúng cam kết, không trả lại tiền.

Sở LĐ-TB&XH TP HCM khẳng định, Công ty ANA Global không được cấp Giấy phép hoạt động đưa người người đi làm việc ở nước ngoài, cũng không được cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm. Các hoạt động có liên quan đến đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, hoặc hoạt động dịch vụ việc làm là vi phạm pháp luật
Công ty ANA Global không được cấp Giấy phép hoạt động đưa người đi làm việc ở nước ngoài và không được cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm

Về vấn đề này, mới đây, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (Sở LĐ-TB&XH) TP HCM đã có thông tin phản hồi báo Tuổi trẻ Thủ đô.

Theo Sở LĐ-TB&XH, Công ty ANA Global không được cấp Giấy phép hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, cũng không được cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm. Tuy nhiên, công ty này vẫn thực hiện những hoạt động trên là vi phạm pháp luật lao động hiện hành.

Sở LĐ-TB&XH cũng nhấn mạnh, trường hợp doanh nghiệp có hành vi vi phạm được cơ quan quản lý lao động phát hiện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 28/2020/NĐ-CP ngày 1/3/2020 của Chính phủ.

Về công tác thanh tra, kiểm tra, Sở LĐ-TB&XH cho biết: Trong 2 năm (từ 2021 đến 2022), Công ty ANA Global không có tên trong kế hoạch thanh tra, kiểm tra của Sở. Tuy nhiên, đơn vị đã chỉ đạo Thanh tra Sở kiểm tra thông tin và thực hiện thanh tra đối với Công ty ANA theo đơn phản ánh của bà Đỗ Thị Bích.

Văn phòng CQCSĐT Công an TP HCM đã có Phiếu chuyển gửi đến Thủ trưởng CQCSĐT Công an Quận 1 để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền về vụ việc
Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã có Phiếu chuyển gửi đến Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Quận 1 để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền về vụ việc

Được biết, không riêng gì trường hợp của chị Bích, gần đây, có nhiều khách hàng cũng rơi vào trường hợp tương tự. Trong số đó, có người đã gửi đơn tố cáo đến Cơ quan CSĐT Công an Quận 1 nhưng cũng có người vẫn nuôi hy vọng sẽ sớm được công ty hoàn tất hồ sơ để nhận việc hoặc được trả lại tiền.

Riêng trường hợp của chị Bích, vừa qua, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã có Phiếu chuyển gửi Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Quận 1 để xem xét, giải quyết đơn khiếu nại của chị Bích theo thẩm quyền; Đồng thời thông báo kết quả giải quyết đến Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP HCM để theo dõi. Hiện vụ việc đang được Công an Quận 1 thụ lý, giải quyết.

Sở -TB&XH khuyến cáo gì?

Trước thực trạng nhiều trường hợp người lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài đã bị các cá nhân, tổ chức không có chức năng, không được cấp phép nhưng lợi dụng danh nghĩa hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài để lừa đảo, lôi kéo, tổ chức đưa công dân Việt Nam ra nước ngoài bất hợp pháp gây nhiều hệ lụy xã hội, Sở LĐ-TB&XH cho biết, thời gian qua, UBND TP HCM và Sở LĐ-TB&XH đã ban hành nhiều văn bản, kế hoạch nhằm thông tin, tuyên truyền, vận động người lao động thực hiện đúng các quy định của pháp luật về hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Bên cạnh đó, Sở LĐ-TB&XH cũng thường xuyên thông tin đến Phòng LĐ-TB&XH các quận, huyện, UBND phường – xã, thị trấn và các đoàn thể về thông báo tuyển dụng người lao động đi làm việc tại các nước như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc)… theo phương thức tuyển dụng trực tiếp để đông đảo người dân nắm bắt đầy đủ thông tin về chương trình và để người lao động có nhu cầu tham gia chương trình biết đăng ký dự tuyển.

Để không xảy ra tình trạng như báo chí đã phản ánh, tránh bị lừa đảo, Sở LĐ-TB&XH TP HCM khuyến cáo người dân phải tìm hiểu thông tin chính thống, không tin vào cá nhân, tổ chức không có chức năng hoạt động dịch vụ việc làm, không có chức năng đưa người l
Để không xảy ra tình trạng như báo chí đã phản ánh, tránh bị lừa đảo, Sở LĐ-TB&XH TP HCM khuyến cáo người dân phải tìm hiểu thông tin chính thống, không tin vào cá nhân, tổ chức không có chức năng hoạt động dịch vụ việc làm, không có chức năng đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài (Ảnh minh họa)

Để ngăn chặn tình trạng cá nhân, tổ chức có hành vi đưa người lao động đi làm việc trái phép ở nước ngoài và tránh bị lừa đảo, Sở LĐ-TB&XH khuyến cáo người dân phải tìm hiểu thông tin chính thống, không tin vào cá nhân, tổ chức không có chức năng hoạt động dịch vụ việc làm, không có chức năng đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Khi phát hiện các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần trình báo cơ quan công an địa phương để kịp thời ngăn chặn, xử lý.

Sở LĐ-TB&XH cũng đề nghị người dân nêu cao tinh thần cảnh giác. Trường hợp người dân có nhu cầu tìm kiếm việc làm trong nước, hoặc đi làm việc ở nước ngoài cần liên hệ địa chỉ chính thống để tìm kiếm việc làm.

Cụ thể, đối với việc làm trong nước: Người lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm thì liên hệ các trung tâm hoạt động dịch vụ việc làm, các doanh nghiệp được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm để tìm kiếm thông tin tuyển dụng lao động, lựa chọn việc làm phù hợp.

Danh sách trung tâm dịch vụ việc làm, doanh nghiệp có giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm trên địa bàn thành phố được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Sở theo địa chỉ https://sldtbxh.hochiminhcity.gov.vn/.

Còn trường hợp người lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài nên tìm hiểu thông tin tại trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước và Sở LĐ-TB&XH.

Theo Sở LĐ-TB&XH cung cấp, hiện có 5 chương trình do Trung tâm Lao động ngoài nước thuộc Bộ LĐ-TB&XH triển khai thực hiện.Các chương trình được đăng tải trên website của Trung tâm Lao động ngoài nước theo địa chỉ http://www.colab.gov.vn/.
Theo Sở LĐ-TB&XH cung cấp, hiện có 5 chương trình do Trung tâm Lao động ngoài nước thuộc Bộ LĐ-TB&XH triển khai thực hiện. Các chương trình được đăng tải trên website của Trung tâm Lao động ngoài nước theo địa chỉ http://www.colab.gov.vn/

Cũng theo Sở LĐ-TB&XH, cả nước hiện có 5 chương trình do Trung tâm Lao động ngoài nước thuộc Bộ LĐ-TB&XH triển khai thực hiện. Bao gồm: Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (gọi tắt là EPS); Chương trình thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản; Chương trình tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản; Chương trình đưa người lao động đi học tập và làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức trong ngành điều dưỡng đa khoa; Chương trình đi làm việc tại Đài Loan.

Các chương trình được đăng tải trên website của Trung tâm Lao động ngoài nước theo địa chỉ http://www.colab.gov.vn/.

Ngoài ra, danh sách các doanh nghiệp có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài trên địa bàn thành phố cũng đã được Sở LĐ-TB&XH đăng tải trên Cổng thông tin của Sở để người lao động quan tâm tìm hiểu và lựa chọn doanh nghiệp cho phù hợp.

Trọng Vũ