Long An: Tập đoàn An Nông ký kết hợp tác thực hiện chương trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả

Vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An và Công ty TNHH Tập đoàn An Nông ký thỏa thuận hợp tác về Hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón tiết kiệm, an toàn và hiệu quả.

450

Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út tham dự.

Thời gian hợp tác từ tháng 8/2022 – 6/2025. Địa bàn thực hiện: Tân Hưng, Vĩnh Hưng, thị xã Kiến Tường, Mộc Hóa, Tân Thạnh, Thạnh Hóa, Châu Thành, Tân Trụ và Cần Đước. Nội dung phối hợp gồm: khảo sát triển khai nội dung kế hoạch phối hợp với các huyện; tập huấn sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả; xây dựng các mô hình điểm gắn với cấp mã số vùng trồng năm 2022 – 2025.

Lãnh đạo Cục bảo vệ thực vật, sở NN&PTNN và Tổng Giám Đốc tập đoàn An Nông trao đổi biên bản ký kết thỏa thuận

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, ông Hoàng Trung – Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, hiện nay, Cục Bảo vệ thực vật đã xây dựng chương trình tăng cường sử dụng thuốc BVTV sinh học, được các doanh nghiệp hưởng ứng tích cực. Thời gian tới cần tuyên truyền, phổ biến sử dụng thuốc BVTV sinh học, phân bón hữu cơ nhiều hơn nữa, để hàng nông sản vượt qua rào cản an toàn thực phẩm xuất khẩu ra thị trường thế giới.

Ông Hoàng Trung – Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật phát biểu tại lễ ký kết.

 

Hàng năm Cục Bảo vệ thực vật đã phối hợp với các hiệp hội doanh nghiệp kinh doanh phân bón và thuốc BVTV có nhiều ký kết hợp tác. Đến nay, Cục Bảo vệ thực vật đã ký kết với 35 doanh nghiệp, mở trên 47.000 lớp tập huấn sử dụng thuốc BVTV, phân bón an toàn, hiệu quả, tiết kiệm và 120 mô hình đã và đang thực hiện trong thời gian tới.

“Chúng tôi mong muốn chương trình này sẽ tạo dựng được cơ chế và hợp tác một cách có hiệu quả nhất. Không chỉ được thể hiện trong bản ký kết mà phải người thật việc thật. Chúng ta thực hiện một cách bài bản cụ thể và cần có sự chung tay của các đơn vị ký kết hôm nay cũng như sự tham gia của chính quyền địa phương. Những mô hình tốt sẽ được nhân rộng, góp phần xây dựng nền nông nghiệp xanh sạch, bền vững mang lại lợi nhuận cao nhất cho người nông dân nói chung và nông dân Long An nói riêng” – ông Hoàng Trung nhấn mạnh.

Cụ thể, từ năm 2022 – 2025 tập huấn cho nông dân, các hợp tác xã, cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp 81 lớp (72 lớp về sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả cho nông dân, với khoảng 2.520 nông dân tham dự; 9 lớp chuyên môn sâu về sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tiết kiệm, an toàn và hiệu quả, với khoảng 360 đại lý tham gia); xây dựng 11 mô hình tại các vùng chuyên canh, với diện tích 101ha; phấn đấu có 80% các bao gói phân bón, thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng được thu gom, xử lý đúng nơi quy định.

Tổng giám đốc tập đoàn An Nông bà Bích Thủy phát biểu

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Nguyễn Thanh Truyền khẳng định: “Lễ ký kết về Hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón an toàn và hiệu quả giữa Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Công ty TNHH Tập đoàn An Nông là một sự kiện quan trọng, ý nghĩa nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nông dân có thêm kiến thức và vận dụng một cách hiệu quả vào sản xuất trồng trọt bảo vệ thực vật và tăng thu nhập cho người dân, nhất là hướng đến phát triển nền nông nghiệp sạch, liên kết theo chuỗi, giá trị cao và bền vững.

Chủ tịch tập đoàn An Nông phát biểu tại lễ ký kết

Qua hội nghị này, các bên tham gia ký kết cùng mong muốn các hoạt động trên ngày càng được đẩy mạnh và có tính lan tỏa trong cộng đồng để tạo ra được nhiều mô hình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón an toàn và hiệu quả. Riêng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hy vọng tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các ngành, các cấp, chính quyền địa phương trong việc triển khai Bản thỏa thuận Hợp tác hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón tiết kiệm, an toàn và hiệu quả giữa Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Công ty TNHH Tập đoàn An Nông. /.