Phường Tràng Tiền (Hoàn Kiếm): Chính quyền có “bật đèn xanh” cho công trình vi phạm TTXD?

Trong khi UBND TP Hà Nội đang quyết tâm đẩy lùi tình trạng vi phạm TTXD trên địa bàn thì phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm vẫn để xảy ra tình trạng này.

834

Trước đó, để quản lý chặt, tránh tình trạng vi phạm TTXD đô thị cũng như bảo tồn khu phố cũ Hà Nội, ngày 13/8/2015, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ký ban hành Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc khu phố cũ Hà Nội.

Theo điều 6 Quy định chung về quản lý phố cũ Hà Nội, tại quyết định ban hành quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc khu phố cũ Hà Nội, số: 24/2015/QD-UBND ngày 13/ 8/2015 có nêu rõ mật độ xây dựng tại các ô phố không quá 70%. Tuy nhiên trên địa bàn phường Tràng Tiền lại tồn tại công trình có dấu hiệu xây dựng sai mật độ, vượt chiều cao vi phạm TTXD, phá vỡ quy hoạch Khu phố cũ nhưng không bị xử lý.

tm-img-alt
Công trình số 15 Tông Đản
tm-img-alt
Bảng Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc khu phố cũ, quy định số tầng, chiều cao của phố Tông Đản

Cụ thể, theo quy định Kiến trúc Khu phố cũ, phố Tông Đản chỉ được phép xây dựng lớp mặt phố là 4 – 5 tầng (tương đương chiều cao 16- 20 mét), lớp sau là 5 – 6 tầng (tương đương chiều cao 20 -22 mét), lớp sau so với lớp trước là từ 3m đến 6m, mật độ xây dựng 70%. 

Thế nhưng theo phản ánh của người dân, hiện nay công trình số 15 Tông Đản đang xây dựng có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng về TTXD đô thị. Hiện nay, công trình số 15 Tông Đản đã được chủ đầu tư ngang nhiên cho xây dựng lên tới 6 tầng (tầng 1 gồm 1 hầm, 2 lửng),1 tum, mật độ xây dựng 100%; khoảng lùi tối thiểu của lớp sau đối với lớp trước và chiều cao công trình không đúng so với Quy chế quản lý quy hoạch – kiến trúc khu phố cũ.

tm-img-alt
Công trình 15 Tông Đản có dấu hiệu xây vượt mật độ so với quy hoạch
tm-img-alt
Công trình số 15 Tông Đản xây dựng 1 tầng hầm và 2 tầng lửng.

Đáng chú ý, mặc dù công trình này sai phạm TTXD đã rõ nhưng lãnh đạo chính quyền và lực lượng quản lý TTXD đô thị phường Tràng Tiền đã buông lỏng quản lý, không có biện pháp ngăn chặn, xử lý để chủ đầu tư vẫn ung dung thi công xây dựng sai phạm?.

Trao đổi với PV một người dân tại phường Tràng Tiền cho biết: công trình 15 Tông Đản là của gia đình ông Thành (hay còn gọi là Thành Bột). Công trình này đã xây dựng từ năm 2020 và hiện nay đang hoàn thiện với quy mô và chiều cao vượt trội hơn những công trình xung quanh, sai Quy chế quản lý quy hoạch – kiến trúc khu phố cũ nhưng người dân chúng tôi không hề thấy cán bộ phường xuống xử lý. 

Với những sai phạm nghiêm trọng này, đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm và các lực lượng chức năng khẩn trương vào cuộc xử lý nghiêm những vi phạm TTXD đang tồn tại trên địa bàn phường Tràng Tiền, cụ thể là công trình số 15 Tông Đản để góp phần bảo tồn kiến trúc và quy hoạch khu phố cũ theo đúng chủ trương của thành phố đã đề ra. Đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm trách nhiệm quản lý đối với các tổ chức cá nhân có liên quan, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu nếu có, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin./.