Quảng Ngãi: Huyện Bình Sơn tích cực tuyên truyền và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự ATGT

Nhằm tăng cường công tác đảm bảo an toàn giao thông trong những tháng cuối năm 2022, Đội cảnh sát giao thông Công an huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi đã tích cực tuyên truyền cũng như ra quân xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn trong tháng 8 và đầu tháng 9.

21

Huyện Bình Sơn – Quảng Ngãi xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn trong tháng 8 và đầu tháng 9

Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông

Trong thời gian qua, các hoạt động và công tác tuyên truyền, phổ biến về trật tự an toàn giao thông được các cấp chính quyền, ngành chức năng tại huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi quan tâm, thực hiện với sự đa dạng về các hình thức tuyên truyền cũng như sự đổi mới, nâng cao chất lượng về nội dung.

Huyện đã phát huy những cách truyền thông, tuyên truyền trực tiếp qua nhiều hình thức khác nhau như: tuyên truyền bằng ô tô trực tiếp với tổng thời gian 454 giờ trên các tuyến đường quốc lộ 1 và các tuyến đường khác trên địa bàn huyện.

Nhiều mô hình về việc tuyên truyền trật tự an toàn giao thông được phổ biến, triển khai và nhân rộng để nâng cao sự hiệu quả. Rất nhiều hoạt động tuyên truyền được tăng cường cũng như đẩy mạnh các hoạt động, giúp người dân nâng cao ý thức trong việc chấp hành các quy định về an toàn giao thông của pháp luật.

Cụ thể, huyện đã tuyên truyền và vận động 31 doanh nghiệp tham gia, 52 cá nhân bốc xếp, chở hàng hóa theo đúng quy định về trọng tải, thiết kế xe. Đặc biệt là hoạt động tuyên truyền không cơi nới thùng xe, tháo và cắt thùng xe trở về với đúng thiết kế tiêu chuẩn.

Hầu hết, mọi doanh nghiệp cũng như cá cá nhân đều tích cực tham gia và ký cam kết. Các hoạt động tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện cho thấy nhiều sự chuyển biến tích cực cũng như mang lại hiệu quả cao với các biện pháp đổi mới.

Các hoạt động tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện cho thấy nhiều sự chuyển biến tích cực cũng như mang lại hiệu quả cao

Bên cạnh đó, huyện cũng thường xuyên tổ chức Hội nghị tuyên truyền về việc ký cam kết chấp hành những quy định pháp luật trật tự an toàn giao thông với sự tham gia của hơn 60 doanh nghiệp. Các doanh nghiệp trên địa bàn huyện luôn tích cực tham gia những hoạt động về an toàn giao thông.

Huyện cũng thực hiện tuyên truyền pháp luật an toàn giao thông 7 lượt tại xã Bình Thạnh, Bình Thuận, Bình Hòa, TT Châu Ô, Bình Chánh, Bình Minh cho các cán bộ hội phụ nữ cấp xã, học sinh – sinh viên với sự tham gia của 1.745 người. Đồng thời, công tác tuyên truyền còn mang lại kết quả tốt với cam kết của 1.050 học sinh – sinh viên.

Ngoài ra, các công tác tuyên truyền của huyện cũng phát động ký cam kết với 71 lái xe, chủ xe của các đơn vị. Huyện tuyên truyền và vận động 30 lượt ký cam kết tại các nhà hàng, quán karaoke nhắc nhở khách hàng không điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu bia.

Huyện cũng phối hợp với UBMTTQ Việt Nam huyện để tổ chức hội nghị triển khai, vận động toàn dân tham gia phong trào an toàn giao thông năm 2022. Cuộc vận động có sự tham gia của 80 cán bộ là chủ tịch, phó chủ tịch UBMTTQ Việt Nam của 22 xã và thị trấn, các đồng chí trưởng ban công tác Mặt trận thông, lãnh đạo Hội nông dân huyện, hội Liên hiệp phụ nữ huyện, Đoàn thanh niên huyện và Liên đoàn lao động huyện.

Cương quyết xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông

Đội cảnh sát giao thông huyện Bình Sơn ra quân kiểm tra trật tự an toàn giao thông

Ngoài những hoạt động tuyên truyền, Đội cảnh sát giao thông Công an huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi cũng ra quân xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. Lực lượng cảnh sát giao thông đã chủ động kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Đội cảnh sát giao thông của huyện đã phối hợp với các đội nghiệp vụ, công an của các phường tham gia tuần tra, kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, tốc độ, cơi nới thành xe và chở hàng hóa quá khổ, quá tải trọng cũng như các hành vi vi phạm khác khi tham gia giao thông.

Từ khi triển khai ra quân, Đội cảnh sát giao thông huyện Bình Sơn đã xử lý và lập biên bản với 458 trường hợp vi phạm, trước giấy phép lái xe 122 trường hợp, giam giữ 195 phương tiện (ô tô, xe máy và các phương tiện khác), ra quyết định xử phạt 2.898.650.000 đồng.

Nhiều trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông bị xử lý nghiêm

Căn cứ các lỗi vi phạm về nồng độ cồn, Công an huyện Bình Sơn đã xử lý 101 trường hợp và tạm giữ phương tiện. Đối với lỗi vi phạm về tốc độ đã xử lý 78 trường hợp, trong đó phạt nguội 54 trường hợp và gửi thông báo cho 131 trường hợp qua kiểm tra camera giám sát.

Đối với lỗi vi phạm về cơi nới thùng xe, chở hàng quá tải trên đường bộ, huyện đã xử lý và lập biên bản 74 trường hợp, phạt tiền 1.608 triệu, tước giấy phép lái xe của 45 trường hợp cũng như tạm giữ 5 phương tiện.

Ngoài ra còn nhiều lỗi vi phạm khác trên đường bộ như: chở quá số người quy định, lấn làn, không có giấy phép lái xe… cũng được xử lý nghiêm túc, xử phạt theo đúng quy định pháp luật. Đội cảnh sát giao thông huyện sẽ tiếp tục ra quân xử lý trong thời gian tới cũng như nâng cao ý thức người dân bằng việc tuyên truyền, phổ biến những quy định về trật tự an toàn giao thông.