Thanh tra loạt dự án ở Đồng Nai theo chỉ đạo của Bộ tài nguyên môi trường

Thanh tra gồm các khu đất đã thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất, đổi đất lấy hạ tầng trên địa bàn; các dự án chậm triển khai, gia hạn tiến độ, gia hạn thời gian sử dụng đất...

431

Ngày 31/5, Thanh tra Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết, đã có văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị bổ sung các hồ sơ liên quan đến đất đai để phục vụ cho công tác thanh tra về trách nhiệm quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường tại tỉnh này.

Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai cần báo cáo bằng văn bản và chuẩn bị tài liệu có liên quan tới các khu đất của các cơ quan hành chính sự nghiệp, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng nhà đất để làm dự án, giai đoạn từ đầu năm 2014 đến cuối năm 2021.

Phạm vi gồm các khu đất đã thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất, đổi đất lấy hạ tầng trên địa bàn; các dự án chậm triển khai, gia hạn tiến độ, gia hạn thời gian sử dụng đất, nêu rõ danh mục các dự án đã đề xuất thu hồi do vi phạm Luật Đất đai.

Cùng với đó là các dự án chuyển mục đích đất chuyên trồng lúa nước sang mục đích nông nghiệp; các dự án đầu tư có chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với chuyển đổi một phần hoặc toàn bộ dự án tỉnh; các tổ chức được giao đất, cho thuê đất có nguồn gốc đất lâm trường.

bo tai nguyen moi truong thanh tra loat du an o dong nai
King Bay là một trong nhiều dự án đổi đất lấy hạ tầng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Ngoài ra, Thanh tra Bộ Tài nguyên Môi trường cũng đề nghị cung cấp hồ sơ sử dụng đất một số dự án cụ thể trên địa bàn, việc sử dụng đất của các tổ chức tại phường Phước Tân, TP. Biên Hòa.

Thanh tra Bộ Tài nguyên Môi trường đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh báo cáo và chuẩn bị các tài liệu có liên quan về công tác tách thửa đất có lập phương án hình thành đường giao thông theo các quyết định quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa của tỉnh Đồng Nai.

Đầu năm 2022, Thanh tra Chính phủ (TTCP) ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng; công tác quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng, công trình; công tác quản lý hoạt động khai thác cát trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Tại kết luận nêu trên, TTCP đã chỉ ra những hạn chế, thiếu sót trong công tác quản lý sử dụng đất và đầu tư xây dựng tại địa phương này, với số tiền sai phạm xác định được trên 335 tỷ đồng.

Cụ thể, quá trình thanh tra phát hiện UBND tỉnh Đồng Nai giao đất với thời hạn sử dụng lâu dài tại một số dự án và điều chỉnh giảm diện tích đất đã giao và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư Dự án Khu Liên hiệp xử lý chất thải rắn sinh hoạt, công nghiệp và nguy hại xã Bàu Cạn (huyện Long Thành) không đúng quy định.

Ngoài ra, địa phương này còn giao đất công cộng có mục đích kinh doanh tại dự án Trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng và căn hộ thị trấn Long Thành không đúng.

TTCP còn phát hiện, việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng từ đất rừng sang mục đích khác để thực hiện 16 dự án đầu tư khi chủ đầu tư chưa lập phương án trồng rừng thay thế hoặc chưa nộp tiền trồng rừng thay thế.

Mặt khác, TTCP xác định, UBND tỉnh, Sở TN&MT, Sở Tài chính và Hội đồng Thẩm định giá đất tỉnh Đồng Nai áp dụng phương pháp xác định giá đất và phê duyệt đơn giá đất cụ thể đối với 7 dự án đầu tư chưa đúng với các quy định của pháp luật. Cụ thể, tại dự án khách sạn 3 sao, nhà hàng, siêu thị và văn phòng cho thuê Trảng Bom; dự án khu dân cư núi Dòng Dài; dự án khu dân cư xã An Phước, Long Thành; dự án khu dân cư phường Thống Nhất, thành phố Biên Hòa; dự án kho ngoại quan và cung cấp dịch vụ Logistic; dự án khu dân cư sinh thái và nhà vườn Sen Việt.

Đáng chú ý, TTCP cũng chỉ rõ, Cục Thuế tỉnh Đồng Nai chậm xác định tiền thuê đất đối với phần diện tích cho thuê của một dự án; giảm tiền thuê đất đối với 3 dự án thuộc khu liên hợp công nông nghiệp Dofico 3 không đúng quy định; miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản đối với dự án khu công nghiệp Amata – công ty cổ phần Amata Biên Hòa khi chưa đủ điều kiện miễn giảm…

Theo TTCP, số nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đến 31/12/2018 cần được đôn đốc thu nộp Ngân sách Nhà nước gần 154 tỷ đồng.

Trong công tác quản lý nhà nước về đầu tư xây dựng cơ bản, kết luận thanh tra nêu rõ: Việc áp dụng hình thức chỉ định thầu đối với gói thầu lập dự án đầu tư bệnh viện đa khoa khu vực Xuân Lộc không đúng quy định.

TTCP cho rằng, trách nhiệm đối với các hạn chế, thiếu sót nêu trên thuộc về Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai và các Phó Chủ tịch phụ trách lĩnh vực quản lý sử dụng đất, đầu tư xây dựng; Chủ tịch Hội đồng Thẩm định giá đất của tỉnh và người đứng đầu các sở, ngành liên quan.

T/h

Link tham khảo:

https://baoxaydung.com.vn/bo-tai-nguyen-moi-truong-thanh-tra-loat-du-an-o-dong-nai-333045.html?fbclid=IwAR0ej9iAN9oZp-CKd0BnoXM56b84LrWDrRARF3ZfENy2mQQUeeIvIlSL9xc

https://tienphong.vn/bo-tai-nguyen-moi-truong-thanh-tra-loat-du-an-o-dong-nai-post1442445.tpo