Tranh chấp tại dự án Vinhomes Grand Park Quận 9: Mức giá bồi thường cho gia đình ông Vàng quá thấp?

Cho rằng mức giá bồi thường cho phần diện tích đất nông nghiệp của mình tại dự án Vinhomes Grand Park Quận 9 là quá thấp, gia đình ông Nguyễn Văn Vàng tiếp tục khiếu nại, túc trực tại dự án để giữ tài sản và đòi quyền lợi.

1967

Mức giá bồi thường quá thấp?

Liên quan đến việc gia đình nông dân Nguyễn Văn Vàng (trú tại phường Long Thạnh Mỹ, TP. Thủ Đức, TP.HCM) đã căng băng rôn trong dự án Khu dân cư và Công viên Phước Thiện (dự án Vinhomes Grand Park Quận 9) tại phường Long Bình và Long Thạnh Mỹ, Quận 9 (nay là TP. Thủ Đức) do Công ty CP Phát triển Thành phố Xanh (Công ty Thành phố Xanh) thuộc Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư để đòi quyền lợi, được biết, ngày 17/3/2023 UBND phường Long Thạnh Mỹ đã mời gia đình lên làm việc để bàn giao Quyết định số 1922/QĐ-UBND của UBND TP. Thủ Đức về việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho gia đình ông.

Theo đó, Quyết định số 1922/QĐ-UBND do ông Nguyễn Hữu Anh Tứ – Phó Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức ký ngày 13/3/2023 quyết định công bố giá trị bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của hộ ông Nguyễn Văn Vàng có thửa đất giải tỏa thuộc một phần thửa 42, tờ bản đồ số 60, theo Tài liệu Bản đồ địa chính năm 2003 với số tiền bồi thường, hỗ trợ là 1.152.910.600 đồng (Một tỷ một trăm năm mươi hai triệu chín trăm mười ngàn sáu trăm đồng).

Bảng tính giá trị bồi thường, hỗ trợ trong dự án đầu tư xây dựng dự án Vinhomes Grand Park Quận 9 kèm theo Quyết định số 1922/QĐ-UBND của UBND TP. Thủ Đức.

Kèm theo Quyết định này là Bảng tính giá trị bồi thường, hỗ trợ trong dự án đầu tư xây dựng dự án Vinhomes Grand Park Quận 9 cho gia đình ông Nguyễn Văn Vàng. Cụ thể, gia đình ông Vàng được bồi thường, hỗ trợ với mức giá là 130.000 đồng/m2 cho 1343,1m2 đất nông nghiệp trồng cây hàng năm. Đồng thời, gia đình ông Vàng cũng không được hỗ trợ tái định cư do không đủ điều kiện.

Sau khi nhận được Quyết định về việc bồi thường hỗ trợ, trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Giáng Kiều (con gái ông Vàng) cho biết, gia đình bà sẽ làm đơn khiếu nại Quyết định số 1922/QĐ-UBND do mức giá áp dụng bồi thường hỗ trợ quá thấp. Cùng với đó, gia đình bà sẽ tiếp tục túc trực tại dự án để giữ tài sản và căng băng rôn đòi quyền lợi.

Theo bà Kiều, mức giá này quá thấp bởi các hộ dân xung quanh phần đất của gia đình bà trong dự án trước đây đã được nhận bồi thường, hỗ trợ với mức từ 25 triệu đồng/m2 đến 35 triệu đồng/m2. Hơn nữa, các hộ dân này đều được thỏa thuận, thương lượng về mức giá bồi thường trực tiếp với chủ đầu tư là Công ty Thành phố Xanh dưới sự chứng kiến của một số cơ quan chức năng của Quận 9 cũ.

“UBND TP. Thủ Đức và Ban Bồi thường GPMB TP. Thủ Đức áp dụng mức giá bồi thường chỉ 130.000 đồng/m2 cho gia đình tôi là quá thấp nên chúng tôi không đồng ý. Trong khi năm 2020 một số hộ xung quanh phần đất nhà tôi đã được bồi thường hỗ trợ với mức giá từ 25 – 30 triệu đồng/m2 rồi. Thế mà đến nay gia đình chúng tôi vẫn chưa hề được gặp trực tiếp chủ đầu tư để thương lượng về mức giá bồi thường. Gia đình chúng tôi muốn được gặp trực tiếp chủ đầu tư để được thỏa thuận bồi thường, hỗ trợ và mức giá bồi thường cho gia đình chúng tôi cũng phải tương đương với các hộ xung quanh chứ không thể thấp như thế này được” – bà Kiều nói.

Gia đình ông Nguyễn Văn Vàng tiếp tục túc trực trong dự án Vinhomes Grand Park để giữ tài sản và đòi quyền lợi cho mình.

“Gia đình chúng tôi sẽ tiếp tục căng băng rôn và ở lại túc trực tại phần đất của mình để giữ tài sản và đòi quyền lợi. Chúng tôi cũng sẽ khiếu nại Quyết định bồi thường, hỗ trợ của UBND TP. Thủ Đức và mức giá áp dụng cho phần đất của gia đình chúng tôi của Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án Vinhomes Grand Park Quận 9” – bà Kiều cho biết thêm.

Đất đang tranh chấp đã xây dựng xong

Như TCĐT Sinh thái nông nghiệp đã thông tin, gia đình hộ nông dân Nguyễn Văn Vàng có 1.429,8m2 đất nông nghiệp do ông Vàng khai hoang để cấy lúa dăm và làm đập, ao nuôi cá tự nhiên từ những năm 1980. Phần diện tích đất này đã được ghi nhận thuộc thửa 42, tờ bản đồ số 60 (Tài liệu địa chính năm 2003) có hiện trạng là ruộng.

Năm 2018, khi được biết mảnh đất trên nằm trong khu quy hoạch dự án Vinhomes Grand Park Quận 9, ông Vàng đã liên hệ với chính quyền địa phương và Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng Quận 9 để được hướng dẫn và nộp hồ sơ yêu cầu bồi thường khu đất. Sau đó, tháng 02/2019, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng Quận 9 đã tiến hành lập biên bản kiểm kê tài sản, hoa màu trên đất và ghi rõ nguồn gốc đất: “Đất do ông Nguyễn Văn Vàng khai hoang sử dụng từ năm 1993 cho đến nay”.

Ngày 14/3/2019, Hội đồng xét nguồn gốc đất phường Long Thạnh Mỹ có ý kiến với nội dung: “Thống nhất thời điểm cải tạo san lấp của hộ ông Nguyễn Văn Vàng sau ngày 15/10/1993 trước ngày 01/7/2004 sử dụng cho đến nay; đất không tranh chấp; đề nghị bổ sung đối chiếu qua tài liệu 299/TTg phần đất trên vào bản đồ vị trí của hộ ông Vàng”. Đồng thời, ngày 19/9/2019, UBND phường Long Thạnh Mỹ cũng đã có Văn bản số 404/UBND thống nhất nội dung này.

Đến ngày 08/01/2020, Hội đồng Bồi thường tổ chức cuộc họp giải quyết vướng mắc đối với các dự án trên địa bàn Quận 9 (nay là TP. Thủ Đức) và kết luận: “Giao Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu Quyết định thu hồi đất đối với hộ ông Nguyễn Văn Vàng. Trên cơ sở Quyết định thu hồi đất của hộ ông Vàng, giao Ban Bồi thường thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ theo quy định”.

Đến ngày 14/02/2020, UBND Quận 9 đã ban hành Quyết định số 25/QĐ-UBND về việc thu hồi đất để thực hiện dự án Vinhomes Grand Park Quận 9. Theo quyết định này, diện tích đất mà hộ ông Nguyễn Văn Vàng sử dụng bị thu hồi là 1.429,8m2 thuộc một phần thửa 42, tờ bản đồ 60 (theo Tài liệu năm 2003) tương ứng thuộc rạch (phần rạch có hiện trạng thực tế là ruộng), tờ bản đồ 11 (theo Tài liệu 02/CT-UB), tại phường Long Thạnh Mỹ, Quận 9.

Khu đất mà gia đình ông Nguyễn Văn Vàng đang đòi quyền lợi đã được chủ đầu tư xây xong tòa nhà S301, S302 và một số công trình phụ trợ cho dự án Vinhomes Grand Park.

Tuy nhiên, chưa đầy 3 tháng sau, ngày 05/5/2020 UBND Quận 9 lại ra Quyết định số 32/QĐ-UBND để điều chỉnh Quyết định số 25/QĐ-UBND. Theo Quyết định mới này, phần diện tích đủ điều kiện để thu hồi của hộ ông Vàng chỉ là 86,7m2. Còn lại 1.343,1m2 có nguồn gốc đất rạch do Nhà nước quản lý, UBND Quận 9 đang xin ý kiến Sở GTVT TP.HCM.

Không đồng ý, ông Vàng đã nộp đơn khiếu nại đến UBND Quận 9 (nay là TP. Thủ Đức) để khiếu nại Quyết định số 32/QĐ-UBND. Theo đó, ông Vàng đề nghị “trả lời rõ lý do điều chỉnh Quyết định số 25/QĐ-UBND ngày 14/02/2020, nếu không có ý kiến thì hoàn trả lại đất, khôi phục lại hiện trạng đất; đề nghị giải quyết lại theo đúng quy định pháp luật”.

Sau khi tiếp nhận đơn, ngày 30/8/2022 UBND TP. Thủ Đức đã ban hành Quyết định số 6112/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Văn Vàng. Theo đó, Quyết định này nêu rõ: Hủy bỏ Quyết định số 32/QĐ-UBND ngày 05/05/2020 của UBND Quận 9 về việc điều chỉnh Quyết định số 25/QĐ-UBND. Công nhận nội dung khiếu nại của ông Nguyễn Văn Vàng, thu hồi bổ sung phần đất 1.343,1m2 thuộc một phần thửa 42, tờ bản đồ số 60 (theo Tài liệu năm 2003), phường Long Thạnh Mỹ, TP. Thủ Đức vì khiếu nại có cơ sở xem xét giải quyết.

Đáng ngạc nhiên là từ khi gia đình ông Vàng liên hệ để được hướng dẫn và nộp hồ sơ yêu cầu bồi thường khu đất đến nay, dù phần đất của gia đình ông Vàng vẫn chưa được giải quyết việc bồi thường, hỗ trợ một cách thỏa đáng; cùng với đó, các Quyết định về thu hồi đất và bồi thường, hỗ trợ để được hướng dẫn và nộp hồ sơ yêu cầu bồi thường khu đất và giải quyết khiếu nại cho hộ gia đình ông Vàng vẫn chưa thực hiện xong, nhưng Công ty Thành phố Xanh đã xây dựng gần như xong các công trình trên phần đất này.

Theo ghi nhận thực tế của PV, phần đất mà gia đình ông Vàng đang đòi hỏi quyền lợi cho đến nay, đã được Công ty Thành phố Xanh thuộc Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư đã xây dựng xong các phần cơ bản cho 2 block là S301, S302 và một số công trình phụ trợ thuộc dự án Vinhomes Grand Park Quận 9. Việc xây dựng này được một đại diện phía Vingroup khẳng định là thực hiện đúng theo Quyết định giao đất để thực hiện của UBND TP.HCM.

Vậy thì, Quyết định giao đất của UBND TP.HCM có nội dung cụ thể là như thế nào? Các Quyết định giao đất và thu hồi đất này liệu đã đúng theo quy định của pháp luật hay chưa?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc đến bạn đọc quan tâm.

Theo: Anh Đức (https://sinhthainongnghiep.net.vn/tranh-chap-tai-du-an-vinhomes-grand-park-quan-9-muc-gia-boi-thuong-cho-gia-dinh-ong-vang-qua-thap/)