Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng chú trọng chất lượng đào tạo tài năng Logistics

722

Sáng 20-6, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng tổ chức vòng chung kết hội thi HIU Logistics Talents 2024.

HIU Logistics Talent là cuộc thi học thuật được Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng tổ chức hằng năm với mong muốn tạo sân chơi lành mạnh cho sinh viên chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Cuộc thi là cơ hội để các bạn sinh viên tự do trau dồi, tích luỹ kiến thức và kinh nghiệm cho bản thân, nâng cao tinh thần đồng đội. Qua đó giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình và xử lý tình huống trong lĩnh vực Logistics.

TS Trần Văn Hùng – Phó Trưởng khoa Công nghệ Kỹ thuật – Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng phát biểu tại hội thi

Phát biểu tại cuộc thi TS Trần Văn Hùng – Phó Trưởng khoa Công nghệ Kỹ thuật – Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng chia sẻ, tin chắc rằng các bạn sinh viên sẽ được tiếp thêm nhiều động lực học tập, phấn đấu trở thành những nhân tài Logistics trong tương lai và sẵn sàng bước chân vào thị trường lao động thông qua cuộc thi.

TS Trần Văn Hùng kỳ vọng rằng, cuộc thi là cơ hội để các bạn sinh viên ngành Logistics được học tập, cọ xát, trau dồi kỹ năng và kiến thức hiệu quả nhất. Đặc biệt với sự đồng hành sát sao của các chuyên gia đến từ các doanh nghiệp Logistics lâu năm trong ngành.

HIU Logistics Talent 2024 thực sự là sân chơi bổ ích dành cho các bạn sinh viên không chỉ của trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng mà còn quy tụ các thí sinh đến từ Trường Đại học Bách Khoa – ĐHQG TPHCM, Trường ĐH Kinh tế Tài chính TPHCM, Trường ĐH Gia Định, Trường ĐH Trà Vinh…

Vòng chung kết được chia làm hai phần: vòng “chinh phục” các đội thi sẽ thuyết trình và vấn đáp về một đề tài trong lĩnh vực logistics và vòng “vinh quang” 2 đội thi sẽ tranh biện đối kháng về một chủ đề đã bốc thăm.

TS Đặng Thanh Tuấn, Trưởng Bộ môn Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng – CEO & Founder Công ty TNHH Du học Việt Đài phát biểu tại hội thi

TS Đặng Thanh Tuấn, Trưởng Bộ môn Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng – CEO & Founder Công ty TNHH Du học Việt Đài – Nhà tài trợ của cuộc thi HIU Logistics Talent 2024 cho biết, chúng tôi cam kết đảm bảo rằng sinh viên ngành Logistics của trường tốt nghiệp sẽ có kiến thức và kỹ năng cần thiết, đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp trong ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng.

TS Đặng Thanh Tuấn nhấn mạnh, với khung chương trình đào tạo phù hợp, sát với thực tế, liên kết với nhiều doanh nghiệp tạo cơ hội thực tập cho sinh viên ngay từ năm 3 có cơ hội thích nghi với môi trường làm việc thực tế. Nhà trường thường xuyên  tổ chức các buổi định hướng nghề nghiệp, cuộc thi học thuật, workshop kỹ năng giúp sinh viên trang bị hành trang đầy đủ khi “ứng phó” thực chiến với doanh nghiệp.

Bộ môn Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng, trực thuộc khoa Công nghệ Kỹ Thuật – Đại học Quốc tế Hồng Bàng đào tạo ra thế hệ cử nhân theo hướng ứng dụng thực hành, phục vụ doanh nghiệp và hướng đến tiêu chuẩn quốc tế.

Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng là ngành “hot”, với cơ hội việc làm ở mọi loại hình doanh nghiệp, thuộc mọi lĩnh vực kinh doanh đặc biệt là tại những tập đoàn đa quốc gia với thu nhập cao hơn so với mặt bằng chung với nhiều chính sách ưu đãi.

Hiện nay, cả nước có khoảng 30.000 doanh nghiệp có đăng ký ngành dịch vụ logistics, trong đó TPHCM có 9.600 doanh nghiệp (chiếm 36,7%). Thành phố cũng chiếm tỷ trọng tới 54% doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics chuyên nghiệp của cả nước (khoảng 2.700 doanh nghiệp). Đây là những doanh nghiệp hoạt động đa ngành trong hoạt động giao thông vận tải, hậu cầu, logistics giúp TPHCM duy trì vị thế là địa phương dẫn đầu trong hoạt động logistics trong khu vực và cả nước.

Với điều kiện thuận lợi nằm tại trung tâm châu Á – Thái Bình Dương, gần nhiều tuyến hàng hải quan trọng quốc tế, đường bờ biển dài thuận lợi phát triển hệ thống cảng nước sâu, cùng với sự hưởng lợi từ làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng và các hiệp định thương mại song phương, đa phương đã ký kết, Việt Nam đã và đang trở thành “điểm sáng logistics” của châu Á.

Theo bảng xếp hạng Agility 2023, Việt Nam lọt top 10 thị trường logistics mới nổi trên thế giới, đứng thứ 4 Đông Nam Á, sau Malaysia, Indonesia và Thái Lan.

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới công bố năm 2023, Việt Nam đứng vị trí thứ 43 trong bảng xếp hạng chỉ số hiệu quả logistics, thuộc nhóm 5 nước đứng đầu ASEAN, sau Singapore, Malaysia, Thái Lan và cùng vị trí với Philippines.

Việt Nam cũng đang là một trong những quốc gia dẫn đầu ASEAN về số doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics, được cơ quan quản lý hoạt động hàng hải Hoa Kỳ cấp phép.

Thúy Nhi