Tụ tập đông người dự đám tang trong lúc TPHCM giãn cách xã hội khiến nhiều người dân e ngại

Trong lúc địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị số 16/CT - TTg để phòng, chống dịch Covid-19, một gia đình ở phường Tân Chánh Hiệp Quận 12 vẫn tổ chức đám tang, tập trung đông người khiến nhiều hộ dân xung quanh e ngại việc lây lan dịch bệnh.

819
Vừa qua, tòa soạn tạp chí MEKONG – ASEAN nhận được video và đơn phản ánh của người dân. Theo đó, ghi lại cảnh đám tang và có hơn mười người dự, tập trung đông người tại một địa điểm. Cụ thể, phản ánh gửi đến cơ quan, hình ảnh được ghi lại trong đám tang được ghi lại vào lúc 22h30 ngày 29.8.2021 tại địa chỉ 75/22 tổ 9, khu phố 11, đường Nguyễn Thị Búp, Tân Chánh Hiệp, Quận 12

Cũng theo thông tin phản ảnh, thời điểm trên hiện TPHCM đang gồng mình chống dịch cụ thể là nhằm tăng cường triệt để kiểm soát dịch bệnh Covid-19, UBND TP chỉ đạo tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn TP theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT – TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ áp dụng từ 0 giờ ngày 16/8 đến hết ngày 15/9 năm 2021 với nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó”.

Bên cạnh đó, UBND TP yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện căn cứ chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao, tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt và có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung Ương và Tp.HCM , trong đó tiếp tục kiểm soát việc di chuyển của người dân.

Vậy mà sự việc trên vẫn diễn ra một cách công khai khiến nhiều người dân khó hiểu vì sao chính quyền sở tại lại buông lỏng kiểm soát, để hộ dân nêu trên tổ chức đám tang vượt ngoài quy định đã ban hành và cảm thấy lo lắng vì việc này rất dễ gây bùng phát dịch tại khu vực người dân đang sinh sống và không hiểu vì sao chính quyền địa phương không quán triệt nghiêm trường hợp này?

Để làm rõ nội dung việc tập trung đông người trong đám tang ghi lại vào tối ngày 29.08, phóng viên có trao đổi với đồng chí Nguyễn Chí Thiện – Chủ tịch UBND Phường Tân Chánh Hiệp cho biết là tại thời điểm đó, cảnh sát khu vực đã đến nhắc nhở và cho gia đình cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch khi tổ chức đám tang.

Khi phóng viên liên hệ với đồng chí Trưởng công an phường Tân Chánh hiệp quận 12 để làm rõ hơn sự việc và những công tác nhắc nhở cũng như kiểm soát dịch bệnh theo tinh thần chỉ thị và chỉ đạo của Trung Ương và Tp.HCM thì đồng chí này cho biết là không thể trả lời báo chí vì chưa được phép của Trưởng công an quận 12.

Một số hình ảnh được cắt ra từ clip phản ảnh của người dân về đám tang diễn ra tại đường Nguyễn Thị Búp, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12.