14 ngân hàng áp dụng chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã QR

1452
Ngày 15/6, tại Hà Nội, 14 ngân hàng và Công ty Cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) chính thức ra mắt thương hiệu VietQR và dịch vụ Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã QR. Với dịch vụ này khách hàng có thể chuyển tiền nhanh lên tới 500 triệu đồng mà không cần nhớ số tài khoản.
Khách hàng có thể chuyển tiền nhanh với việc quét mà QR mà không cần nhớ số tài khoảnKhách hàng có thể chuyển tiền nhanh với việc quét mà QR mà không cần nhớ số tài khoản
Đại diện lãnh đạo 14 ngân hàng thành viên bao gồm: Vietcombank, Vietinbank, BIDV, MB, TPB, Sacombank, VPBank, VIB, MSB, ACB, Seabank, LienVietPostBank, NamABank, Ngân hàng Bản Việt và đại diện lãnh đạo Napas cùng tham gia buổi ra mắt và trao đổi thông tin theo hình thức trực tuyến.
Ông Nguyễn Đăng Hùng, Phó Tổng Giám đốc NAPAS cho biết, VietQR được NAPAS cùng các ngân hàng thống nhất triển khai nhằm đảm bảo tính liên thông và đồng bộ của hạ tầng thanh toán qua QR Code trong lãnh thổ Việt Nam, là cơ sở để mở rộng liên kết thanh toán quốc tế. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Kế hoạch chuyển đổi số ngành ngân hàng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhằm thúc đẩy phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, phổ cập tài chính toàn diện quốc gia.
VietQR tuân thủ tiêu chuẩn thanh toán QR của EMV Co và bộ Tiêu chuẩn cơ sở cho mã QR do NHNN ban hành tại Quyết định số 1928/QĐ-NHNN. Dịch vụ Chuyển tiền nhanh Napas 247 (gọi tắt là Chuyển nhanh Napas247) bằng mã VietQR cho phép khách hàng chuyển tiền từ tài tài khoản của mình tới tài khoản tại một ngân hàng khác trong mạng lưới của Napas theo phương thức chuyển tiền nhanh 24/7 (thực hiện theo thời gian thực, 24 giờ trên/ngày và 7 ngày/tuần) với hạn mức tối đa của một giao dịch là dưới 500 triệu đồng thông qua hình thức quét mã QR thanh toán của cá nhân.
Mã QR thanh toán của mỗi cá nhân là thông tin thanh toán đã được mã hóa gồm Số tài khoản, Mã hiệu ngân hàng, Số tiền, Nội dung thanh toán, Thông tin đơn hàng và các thông tin liên quan khác (nếu có) giúp việc khởi tạo lệnh thanh toán được thực hiện chính xác, nhanh chóng và an toàn.
Với phương thức thanh toán mới này, NAPAS và các ngân hàng thành viên hướng tới việc tiếp tục cung cấp cho khách hàng những tiện tích mới trong chuyển tiền và thanh toán không tiếp xúc nhằm gia tăng trải nghiệm người dùng, hạn chế lây nhiễm dịch bệnh, đặc biệt trong giai đoạn phòng chống COVID-19 như hiện nay.
Người nhận tiền dễ dàng có mã QR cá nhân khi đã có tài khoản ngân hàng bằng cách tạo mã QR trên ứng dụng mobile banking của các ngân hàng đã cung cấp dịch vụ (áp dụng với14 ngân hàng tham gia đầu tiên, chiếm 70% số lượng giao dịch Chuyển nhanh Napas247) hoặc tạo trên website VietQR.net (áp dụng với 50/50 ngân hàng thành viên Napas). Việc nhận tiền qua tài khoản được đơn giản hóa và chính xác thông qua việc cung cấp mã QR cá nhân cho người chuyển tiền. Các cá nhân bán hàng trực tuyến, đơn vị kinh doanh hộ gia đình, tiểu thương đều có thể tạo mã VietQR để nhận tiền từ người chuyển thông qua hình thức in mã VietQR tại quầy thanh toán, gắn trên website, Facebook, trang bán hàng online và/hoặc gửi hình ảnh mã VietQR cho người chuyển tiền.
Với người chuyển tiền bằng hình thức quét mã QR, thông tin giao dịch được xử lý tự động, chính xác, hạn chế các rủi ro nhập sai thông tin số tài khoản và ngân hàng của người nhận. Thao tác quét mã QR giúp khách hàng trải nghiệm dịch vụ thuận tiện và nhanh chóng thay vì nhập các thao tác lựa chọn ngân hàng, thông tin tài khoản.
Ông Vũ Thành Trung, Thành viên Ban điều hành, Giám đốc Ngân hàng số – Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cho hay: MB là ngân hàng tiên phong triển khai dịch vụ chuyển tiền Napas247 bằng mã QR. Việc phối hợp cùng NAPAS triển khai dịch vụ chuyển tiền nhanh Napas247 qua quét mã QR trên App MBBank sẽ mang đến cho khách hàng những trải nghiệm hoàn toàn mới, vượt trội so với cách sử dụng chuyển tiền thông thường. Việc chuyển khoản/ thanh toán nhờ đó trở nên đơn giản và thuận tiện hơn. Khách hàng không phải nhớ số tài khoản/số thẻ, giúp giảm bớt các thao tác cũng như tránh gõ sai tài khoản dẫn đến chuyển khoản nhầm, giảm thiểu rủi ro rất lớn cho khách hàng.
Người dân có thể ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống COVID-19 nhanh chóng qua việc quét mã QRNgười dân có thể ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống COVID-19 nhanh chóng qua việc quét mã QR
Nhằm góp phần tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đóng góp, ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống COVID-19 theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, NAPAS đã miễn toàn bộ phí chuyển mạch cho các ngân hàng thành viên đối với giao dịch Chuyển nhanh Napas247 tới các tài khoản tiếp nhận ủng hộ Quỹ Vaccine phòng COVID-19 của Bộ Tài chính tại BIDV, Vietcombank, HDBank kể từ ngày 4/6/2021. Hiện tại đã có 33 ngân hàng thành viên cộng hưởng cùng NAPAS tiếp tục miễn phí cho khách hàng đối với các giao dịch chuyển tiền ủng hộ Quỹ này.
Từ 4/6/2021 đến 15/6/2021, hệ thống NAPAS đã tiếp nhận và xử lý hơn 154.000 giao dịch chuyển nhanh Napas247 để ủng hộ Quỹ tương đương với số tiền ủng hộ là hơn 106,4 tỷ đồng.

Anh Minh

Nguồn: nhandan.vn