Lễ hội Cà phê Đắk Lắk: Nâng tầm cà phê Việt Nam

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột là lễ hội mang tầm vóc cấp quốc gia và đã trở thành một sự kiện nổi bật, để lại ấn tượng tốt đẹp đối với người dân, du khách.

838
Sau hai năm tạm dừng tổ chức do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, tháng 3/2023, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột đã trở lại. Và trong lần thứ 8 này với chủ đề “Buôn Ma Thuột – Điểm đến của cà phê thế giới”, Lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, phong phú, hấp dẫn thu hút sự quan tâm, mong đợi của nhiều người. Ban tổ chức kỳ vọng, Lễ hội sẽ tạo ra nhiều “cú hích” phát triển ngành nông nghiệp, ngành hàng cà phê cũng như góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của Đắk Lắk với các nhà đầu tư, du khách trong và ngoài nước.

 Nhiều hoạt động đặc sắc

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 diễn ra từ ngày 10/3 đến ngày 14/3/2023 với 18 hoạt động chính thức và một số hoạt động hưởng ứng Lễ hội của các địa phương. Sau 4 năm gián đoạn vì đại dịch, Lễ hội Cà phê năm 2023 được tổ chức với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, tạo sức hút mạnh mẽ với hình thức thể hiện theo xu hướng hội nhập quốc tế, phong cách hiện đại làm nổi bật chủ đề “Buôn Ma Thuột – Điểm đến của cà phê thế giới”. Cùng với các hoạt động nổi bật tiếp tục được duy trì, như: Lễ hội đường phố, Hội chợ, Hội thảo phát triển cà phê,… Lễ hội năm nay có nhiều hoạt động mới, như: Cuộc thi video clip giới thiệu về cà phê Buôn Ma Thuột với chủ đề: “Chuyện kể về cà phê Buôn Ma Thuột”; Biểu diễn vở Ca kịch Khát vọng Dam Săn; Lễ hội ánh sáng; Triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề: “Văn hóa cà phê Việt Nam – hành trình kiến tạo văn hóa thế giới” và “Lịch sử cà phê thế giới”; Hội thi chế tác các sản phẩm mỹ nghệ từ cây cà phê…

Bên cạnh đó, công tác truyền thông cho Lễ hội Cà phê năm nay được Ban Tổ chức chú trọng với hình thức phong phú, đa dạng thông qua các trang, tài khoản mạng xã hội uy tín có tương tác cao, những nhân vật có ảnh hưởng,… Trong đó, Ban tổ chức đã mời Hoa hậu H’Hen Nie làm Đại sứ truyền thông, đồng thời kêu gọi mỗi cá nhân, người dân địa phương và doanh nghiệp là những đại sứ truyền thông cho sự kiện, góp phần quảng bá nét đẹp văn hóa đậm đà bản sắc Tây Nguyên của Đắk Lắk đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Góp phần quan trọng làm nên thành công cho Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 phải kể đến sự tham gia của nhiều nhà tài trợ.

Bảo tàng thế giới cà phê được chọn trở thành điểm đến đặc biệt, nơi diễn ra các hoạt động chính của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8.
Bảo tàng thế giới cà phê được chọn trở thành điểm đến đặc biệt, nơi diễn ra các hoạt động chính của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8.

Tập đoàn Trung Nguyên Legend – Nhà tài trợ đặc biệt

Được sự tín nhiệm của Ban tổ chức Lễ hội Cà phê năm nay, Tập đoàn Trung Nguyên Legend tiếp tục đồng hành cùng một số chương trình chính của Lễ hội, gồm: Lễ hội đường phố với chủ đề “Buôn Ma Thuột – Nơi hội tụ 3 nền văn minh cà phê thế giới”; Tổ chức cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật “Cà phê Việt Nam – Hành trình kiến tạo di sản văn hóa thế giới”; tổ chức Triển lãm chuyên đề “Lịch sử cà phê thế giới”…

Cùng với Ban tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023, Trung Nguyên Legend còn chủ động tham gia, đóng góp vào nhiều hoạt động chung của Lễ hội, như: Gian hàng Trung Nguyên Legend tại Hội chợ triển lãm chuyên ngành cà phê; tham gia Hội thảo phát triển cà phê Việt Nam chất lượng cao; không gian Trung Nguyên Legend tại Ngày hội cà phê miễn phí; tổ chức các tour du lịch cà phê;… Trung Nguyên Legend cũng sẽ tiếp tục trao tặng hàng ngàn cuốn sách nền tảng đổi đời thuộc “Hành trình từ trái tim” đến các thanh niên, sinh viên, du khách và cộng đồng tham gia Lễ hội…

Trên hành trình gần 27 năm phát triển và sáng tạo, Trung Nguyên Legend luôn tiên phong nhận lãnh sứ mệnh khẳng định thương hiệu và nâng cao giá trị hạt cà phê Robusta Việt Nam đúng với vị thế vốn có của ngành, của quốc gia, góp phần tạo dựng vị thế cho thương hiệu cà phê Việt Nam trên bản đồ thế giới, đưa ngành cà phê Việt Nam đạt 20 tỷ USD trong chuỗi giá trị cà phê toàn cầu. Bằng khát vọng lớn, tinh thần phụng sự và những chiến lược đúng đắn, Trung Nguyên Legend đang góp phần đẩy nhanh tiến trình hiện thực hóa cam kết và khát vọng đưa Buôn Ma Thuột trở thành “Thành phố cà phê của thế giới”, Đắk Lắk trở thành điểm đến cà phê thế giới.

Các Nhà tài trợ Kim cương

Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền

Chiếm lĩnh thị trường nội địa khắp từ Bắc vào Nam, giữ vị thế tiên phong trong xuất khẩu nhờ cung cấp các sản phẩm phân bón chất lượng cao và sự đồng hành cùng người nông dân, đi kèm hệ thống phân phối rộng lớn, Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền đã trở thành thương hiệu tiêu biểu trong ngành phân bón, giữ vai trò quan trọng vào công cuộc xây dựng nền nông nghiệp bền vững tại Việt Nam cũng như góp phần vinh danh hàng Việt trên thị trường thế giới.

Sở hữu hệ thống gồm 1 nhà máy lớn đặt tại Long An và 4 công ty con tại Lâm Đồng, Tây Ninh, Quảng Trị và Ninh Bình, hằng năm Bình Điền có khả năng sản xuất và cung ứng cho thị trường trên 1,5 triệu tấn phân bón các loại như NPK, NPK+TE, NPK +TE có bổ sung hoạt chất đặc biệt như Agrotain,Avail, Smart-Zinc, NPK chuyên dùng, hữu cơ, bón lá, thuốc BVTV… mang thương hiệu Đầu Trâu, đáp ứng trên 20% nhu cầu phân bón NPK của cả nước và xuất khẩu sang một số nước lân cận như Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan… Phân bón đầu trâu phù hợp với từng loại đất và thời kỳ sinh trưởng của cây trồng, như: cây lúa, cà phê, cao su, mía, cây ăn trái, điều, rau màu, chè, ngô, lạc… làm tăng năng suất và chất lượng nông sản.

Tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, với tư cách là nhà tài trợ Kim cương, bên cạnh Hội thi “Nhà nông đua tài 2023”, từ ngày 10/3-14/3/2023, Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền cùng với 2 công ty thành viên là Công ty Cổ phần Bình Điền – Lâm Đồng và Công ty Cổ phần Bình Điền – MeKong còn tham gia gian hàng triển lãm trên tổng diện tích gần 100m2, tọa lạc trong khu Hội chợ Triển lãm Chuyên ngành Cà phê. Gian hàng sẽ là nơi tập trung trưng bày, giới thiệu các sản phân bón, thuốc bảo vệ thực vật mang thương hiệu Đầu Trâu, một trong các loại vật tư nông nghiệp hỗ trợ thiết yếu trong sản xuất cà phê, hồ tiêu và nhiều cây trồng chủ lực khác trên địa bàn Tây Nguyên.

Các nhà tài trợ của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột
Các nhà tài trợ của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột.

Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group)

Là nhà đầu tư số 1 Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo với tổng số dự án và công suất lớn nhất tại Việt Nam hiện nay. Qua hơn 18 năm hoạt động và phát triển, Trung Nam Gruop đã triển khai nhiều dự án trọng điểm ở các lĩnh vực Hạ tầng xây dựng, Bất động sản, Công nghệ thông tin và Năng lượng. Trong đó, lĩnh vực năng lượng hiện được xem là mũi nhọn của Trung Nam Group với các dự án về thủy điện, điện gió và điện mặt trời.

Bên cạnh việc phát triển kinh doanh, Trung Nam Gruop luôn ý thức trách nhiệm xã hội của mình với các hoạt động an sinh xã hội, đóng góp cộng đồng, phát triển cùng đất nước. Vì vậy, ngay từ những ngày đầu thành lập, Trung Nam Gruop đã đồng hành cùng Chính phủ, Nhà nước, địa phương các cấp triển khai đồng bộ nhiều hoạt động, bám sát thực tiễn để nâng cao chất lượng giáo dục, xóa đói giảm nghèo, cải thiện y tế, khắc phục hậu quả thiên tai cho các vùng khó khăn cũng như công tác giữ gìn, phát triển văn hóa cộng đồng, góp phần tích cực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Thời gian qua, Trung Nam Group đã đầu tư thực hiện dự án tại Đắk Lắk và luôn có những hoạt động đồng hành – chia sẻ cùng lãnh đạo cũng như người dân địa phương thông qua các hoạt động hỗ trợ kinh tế và an sinh xã hội tại địa bàn. Dự án điện gió Ea Nam của Trung Nam Gruop đã hoàn thành các công đoạn cuối cùng để hòa vào lưới điện quốc gia. Với công suất 400MW – Dự án nhà máy điện gió Ea Nam hiện là nhà máy điện gió có công suất lớn nhất của cả nước.

Tập đoàn Xuân Thiện

Thành lập từ năm 2000 từ nền tảng là doanh nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, cơ khí, dân dụng và công nghiệp, hơn 22 năm qua, Tập đoàn Xuân Thiện đã thể hiện rõ vai trò tiên phong của doanh nghiệp bằng những dự án đầu tư tầm cỡ, đem lại hiệu quả kinh tế xã hội cao.

Với triết lý kinh doanh “Xanh – Sạch – Bền vững”, Tập đoàn Xuân Thiện phát triển hệ sinh thái đa ngành nghề bao gồm 6 lĩnh vực hoạt động: Năng lượng, Vật liệu xây dựng – Thép xanh; Nông nghiệp công nghệ cao; Vận tải và logistics; Khách sạn – Du lịch; Đạo tạo và phát triển nguồn nhân lực. Tiên phong phát triển theo chiến lược bền vững cho một tương lai tươi sáng.

Về Năng lượng,Tập đoàn Xuân Thiện đã đầu tư xây dựng hơn 20 dự án thủy điện, điện mặt trời, điện gió đã và đang đi vào hoạt động cho hiệu quả cao với tổng công suất gần 2000 MW, góp phần giải quyết nhu cầu điện năng ngày một tăng cao tại Việt Nam. Riêng tại Đắk Lắk, Tập đoàn Xuân Thiện đã hoàn thành đầu tư cụm Nhà máy điện mặt trời Xuân Thiện Ea Súp công suất 830 MWp với tổng mức đầu tư hơn 16.500 tỷ đồng; bước đầu doanh thu trung bình đạt 200 tỷ đồng/tháng; đóng góp vào ngân sách địa phương (thuế VAT) 20 tỷ đồng/tháng, tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương với mức thu nhập cao, ổn định. Dự kiến đến năm 2027, sau khi dự án hoàn vốn sẽ nộp ngân sách địa phương (bao gồm thuế thu nhập doanh nghiệp và VAT) 2,5 tỷ đồng/ngày.

Về sản xuất Vật liệu xây dựng – Thép xanh: Xuân Thiện là tập đoàn tiên phong trên Thế Giới và đầu tiên tại Việt Nam đầu tư phát triển công nghệ thép xanh. Hiện nay, Tập đoàn Xuân Thiện đang triển khai đầu tư xây dựng tổ hợp nhà máy thép xanh Xuân Thiện Nam Định với công suất 9,5 triệu tấn/năm. Bên cạnh đó là các sản phẩm thiết yếu phục vụ cho ngành xây dựng như xi măng, vôi, bột nhẹ.

Về Nông nghiệp công nghệ cao: Tập đoàn Xuân Thiện đang đẩy mạnh phát triển lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao với các dự án: khu liên hợp chăn nuôi với mục tiêu đạt tổng cộng 100.000 lợn nái cung cấp gần 3 triệu lợn thịt/năm và sản xuất thức ăn chăn nuôi 1 triệu tấn/năm, tổ hợp sản xuất nước ép trái cây: 1 triệu tấn/năm.

Về Vận tải và logistics: Tập đoàn Xuân Thiện đang triển khai đầu tư dự án logistics góp phần phát triển hệ thống giao thông vận tải bền vững, cung cấp dịch vụ hỗ trợ phát triển hoạt động kinh doanh của tập đoàn, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước, nâng lợi thế cạnh tranh quốc gia và hội nhập kinh tế quốc tế.

Về Khách sạn – Du lịch: Tập đoàn Xuân Thiện đầu tư xây dựng Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Cù Lao Mái Nhà tại tỉnh Phú Yên hứa hẹn mang đến những kỳ nghỉ 5 sao cho du khách Việt Nam và du khách quốc tế.

Về Giáo dục đào tạo: Trong giai đoạn hội nhập, với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế nước nhà và sự lớn mạnh của Tập đoàn Xuân Thiện, Tập đoàn Xuân Thiện đang triển khai các dự án trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình diễn kết hợp chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các lĩnh vực thế mạnh của Tập đoàn như: năng lượng, vật liệu xây dựng, nông nghiệp.

Như vậy, để tổ chức Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 thành công thì sự tham gia, hỗ trợ, đóng góp của các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp, địa phương cho lễ hội là rất quan trọng và cần thiết. Trong đó, lễ hội đã có sự tài trợ của nhiều doanh nghiệp, gồm: Tập đoàn Trung Nguyên Legend – Nhà tài trợ đặc biệt; Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam và Tập đoàn Xuân Thiện là các nhà tài trợ Kim cương. Các Nhà tài trợ Vàng có Công ty Cổ phần Đầu tư Tập đoàn Hoàng Phát và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam – Agribank. Nhà tài trợ Bạc: Viễn thông Đắk Lắk – Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam; Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội; Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam. Nhà tài trợ Đồng: Công ty CP Tập đoàn Intimex; Công ty TNHH MTV Xuất Nhập khẩu 2/9 Đắk Lắk; Công ty Điện lực Đắk Lắk; Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín(Sacombank) – Chi nhánh Đắk Lắk; Công ty Xăng dầu Nam Tây Nguyên; Ngân hàng TMCP Quân đội; Doanh nghiệp quảng cáo Trang trí nội thất Lê Nguyễn; Công ty Cổ phần Du lịch Cộng đồng Ko Tam. Nhà vận chuyển chính thức: Tổng Công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines); Tổng Công ty Cổ phần hàng không Pacific Airlines.

Ban tổ chức Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 trân trọng cảm ơn các nhà tài trợ đã đồng hành, hỗ trợ để Lễ hội diễn ra thành công tốt đẹp.