Những việc cần làm ngay đối với các phòng khám đa khoa, chuyên khoa trong công tác phòng chống COVID-19

1322

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, bên cạnh việc các bệnh viện phải nâng mức cảnh báo lên cấp độ cao nhất và tập trung triển khai 10 hoạt động ưu tiên nhằm luôn đảm bảo tiêu chí bệnh viện an toàn, việc các phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa tuân thủ nghiêm các quy định trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 càng trở nên cấp thiết.

Theo Sở Y tế TP HCM, tất cả phòng khám đa khoa và phòng khám chuyên khoa phải chủ động rà soát và củng cố:
1. Đánh giá định kỳ và tuân thủ nghiêm Bộ tiêu chí phòng khám an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế. Trong giai đoạn dịch bệnh còn diễn biến phức tạp hiện nay, yêu cầu các phòng khám đánh giá định kỳ hàng tuần (theo đường link: covid19.cosoyte.vn) và khẩn trương khắc phục những nội dung chưa đạt.
2. Triển khai nghiêm túc khai báo y tế điện tử cho tất cả mọi người khi đến phòng khám. Phân công nhân viên đã được tập huấn thường trực tại khu vực khai báo y tế, đảm bảo kịp thời phát hiện người bệnh thuộc nhóm nguy cơ, hướng dẫn người bệnh đến buồng khám sàng lọc ngay.
Lưu ý: Nhân viên phụ trách phải thực hiện “check-in” để xác nhận người bệnh đã vào phòng khám, cần trang bị máy quét để thực hiện khâu này nhanh chóng và thuận lợi.
3. Bố trí buồng khám sàng lọc, buồng cách ly ở gần khu vực khai báo y tế. Đối với các phòng khám có nhiều tầng, mỗi tầng cần phải bố trí bổ sung 01 buồng cách ly tạm để kịp thời cách ly người bệnh khi các bác sĩ sàng lọc lại và phát hiện người bệnh có yếu tố nguy cơ.
4. Mỗi nhân viên của phòng khám phải mẫu mực trong việc tuân thủ thông điệp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế), tăng cường hoạt động truyền thông tại phòng khám để mọi người khi đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đều thực hiện thông điệp 5K.
5. Khi tiếp nhận người bệnh, các bác sĩ phải luôn nghĩ đến chẩn đoán loại trừ đầu tiên là COVID-19, bằng cách khai thác kỹ yếu tố dịch tễ (theo công bố cập nhật của HCDC) và hỏi kỹ bệnh sử, khám tìm các triệu chứng sốt, ho, khó thở, mất vị giác, mất khứu giác. Nếu phát hiện người bệnh có yếu tố nguy cơ thì phải cách ly ngay người bệnh, sau đó liên hệ đến Trung tâm Y tế quận/huyện, hoặc HCDC, hoặc phòng Nghiệp vụ Y – Sở Y tế để được hướng dẫn xử trí tiếp theo.
Lưu ý: Tuyệt đối không được giới thiệu người bệnh tự đi đến các bệnh viện để khám và điều trị khi phát hiện người bệnh có yếu tố nguy cơ.
6. Trường hợp cần chuyển người bệnh đến các bệnh viện có khu cách ly và được phân công tiếp nhận người bệnh để làm xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 (sau khi được Trung tâm Y tế quận/huyện, HCDC, hoặc Phòng Nghiệp vụ Y hướng dẫn), phải sử dụng xe cấp cứu của phòng khám để chuyển bệnh, hoặc liên hệ Trung tâm Cấp cứu 115 để được hỗ trợ vận chuyển bệnh nhân đến bệnh viện.
Sở Y tế yêu cầu Phòng Y tế quận/huyện chịu trách nhiệm phổ biến, giám sát, kiểm tra định kỳ và đột xuất sự tuân thủ các quy định về công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các phòng khám trên địa bàn quản lý.
Nguồn https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/tieu-dung-ban-doc/nhung-viec-can-lam-ngay-doi-voi-cac-phong-kham-da-khoa-phong-kham-chuyen-khoa-trong-cong-tac-phong-chong-dich-covid-19-114790.html