“Tín ngưỡng Thờ Mẫu”: Nét đẹp văn hoá tuyền thống trong đời sống tinh thần của người Việt

Là một trong những di sản phi vật thể, có gía trị cao về nét đẹp văn hóa tín ngưỡng của dân tộc Việt - Đã được UNESCO công nhận năm 2016 – Thực tế này một lần nữa khẳng định những giá trị vô cùng quý giá của tín ngưỡng thờ Mẫu trong đời sống của người Việt và đã tỏa sáng khiến thế giới nể phục và công nhận.

Cô Lê Thị Kim Oanh hay gọi là Cô Đồng Oanh là một trong những người đã và đang gìn giữ và phát huy một cách tinh túy nhất, nghệ thuật tuyệt vời về các nét đẹp của Văn hoá Đạo Mẫu, đưa Tục Thờ Mẫu linh thiêng đến gần hơn với cuộc sống đời thường của nhiều người.

1476

Trải qua quá trình hình thành và phát triển bền lâu cùng thời gian năm tháng, từ thuở xa xưa – Từ thời nền văn hóa lúa nước của dân tộc Việt – Đến nay tín ngưỡng Thờ Mẫu được xem là một tín ngưỡng dân gian thuần Việt, một trong những nét đẹp văn hóa nổi trội nhất và tỏa sáng, với vẻ đẹp rất riêng về phong tục tập quán rất phổ biến, có lịch sử lâu đời và biến chuyển thích ứng, theo hướng rát tích cực với sự thay đổi của xã hội Việt Nam, trong từng giai đoạn phát triển.

Nói cách khác – Thờ Mẫu chính là sự tin tưởng sâu sắc, sự ngưỡng mộ, tôn vinh đỉnh cao nhằm thờ phụng những vị nữ thần gắn với các hiện tượng tự nhiên và vũ trụ linh thiêng và kỳ diệu…Được xã hội con người tin rằng có quyền năng sáng tạo, bảo trợ và che chở, ban cho sự sống sinh sôi nẩy nở, vạn vật tốt tươi…của con người…; Đồng thời còn có ý nghĩa đạo lý cao quý khác của dân tộc Việt: Thờ những thái hậu, hoàng hậu, công chúa…những người khi sống tài giỏi, có tâm đức, có công với dân, với nước – Nên khi mất rất hiển linh phù trợ cho người  và vạn vật được an lành, thịnh vượng…

Một duyên lành cũng là may mắn của chúng tôi là cuộc gặp với Cô Lê Thị Kim Oanh, một Cô Đồng khá nổi danh về trong hoạt động tín ngưỡng Thờ mẫu. Dù còn rất trẻ (Cô Lê Thị Kim Oanh, sinh năm 1991 và trải qua cuộc sống hôn nhân không trọn vẹn, làm mẹ đơn thân từ năm 2016) – Cô Oanh đã chia sẻ với chúng tôi về căn duyên đến với tín ngưỡng thờ Mẫu của mình, Cô cho biết, những người Thờ mẫu như cô trước hết phải đủ duyên nghiệp nhất định, vì đây là nghiệp chọn người chứ không phải người chọn nghiệp…

Cô Đồng Oanh là một trong những người đã và đang gìn giữ và phát huy một cách tinh túy nhất, nghệ thuật tuyệt vời về các nét đẹp của Văn hoá Đạo Mẫu, đưa Tục Thờ Mẫu linh thiêng đến gần hơn với cuộc sống đời thường của nhiều người.

Thực tế trong cuộc sống, Cô đã trải qua nhiều biến cố thăng trầm từ việc kinh doanh dịch vụ ăn uống tới buôn bán quần áo để trang trải cuộc sống. Và từ những kinh nghiệm tích luỹ trong cuộc sống mà cô đã tạo dựng được những thành quả nhất định – Sau một thời gian – Cô nhận ra nhiều điều thiện tâm ở cuộc sống ngộ giác về Đạo Phật và theo lối thờ Tứ phủ Công Đồng…để lưu giữ lại những nét đẹp về văn hoá người Việt xưa nay. Đồng thời duyên nghiệp cũng khiến Cô tìm hiểu về phong thủy, nhằm giúp cho cuộc sống cho bản thân mình, gia đình và mọi người xung quanh được thân  tâm thanh tịnh, bình an và tốt đẹp hơn.

Bằng sự hữu duyên, thiện lành và sự tận tâm, tận tụy trong nghiệp duyên này. Đặc biệt việc không ngừng trau dồi Tâm Đức, nhất là rút kinh nghiệm từ những biến cố của cuộc đời mình đã qua, Cô luôn tự đặt bản thân vào hoàn cảnh của từng người, khi họ cần sự hỗ trợ, đặc biệt về tinh thần. Trong quá trình thực hiện duyên nghề  – Cô luôn hướng dẫn một cách tận tình, luôn đặt “thiện tâm” lên hàng đầu. Theo cô chia sẻ, “thiện” ở đây là việc làm đúng với lẽ phải, tránh điều ác, còn nói về “tâm” là việc làm luôn xuất phát từ tâm, luôn đặt bản thân mình vào hoàn cảnh của người khác. Bởi thế “Hữu xạ tự nhiên hương”, Cô được nhiều người gần xa biết tới và tin tưởng.

Với sự thành thật và giản dị – Cô Đồng Oanh cho biết thời gian đầu khi mới đạt mọi điều về giác ngộ, Cô đã luôn nhận được động viên và hỗ trợ của gia đình, đây chính là nguồn động lực giúp cô vươn lên thực hiện nghiệp duyên lành…

Với sự thành thật và giản dị – Cô Đồng Oanh cho biết thời gian đầu khi mới đạt mọi điều về giác ngộ, Cô đã luôn nhận được động viên và hỗ trợ của gia đình, đây chính là nguồn động lực giúp cô vươn lên thực hiện nghiệp duyên lành… Dù cuộc sống làm mẹ đơn thân của Cô bước đầu gặp khá nhiều khó khăn, bắt đầu từ hai bàn tay trắng. Đặc biệt, để cuộc sống trọn được chữ Tu – Người được nghiệp tìm đến như Cô phải bỏ được chữ tham – sân – si. Điều này không hề dễ, vì bản thân luôn giữ  được Tâm bình lặng trong mọi việc, với mọi người. Và Cô đã cố gắng để làm được những điều rất khó này, nên được mọi người đồng hành yêu mến. Với Cô đó thật sự là niềm hoan hỷ lớn vì càng ngày càng nhiều người có tâm hướng Phật hơn.

Cũng chính thực tế tốt đẹp này – Cô luôn mong muốn lan tỏa được những việc thiện lành, Tâm – Đức, bằng hành động thiết thực ý nghĩa, hữu ích là ngày mùng 1 và 15 âm lịch hàng tháng, Cô vẫn phát cơm chay cho mọi người còn khó khăn hoặc đủ duyên với Phật, với mong muốn vô cùng tất đẹp: Lan tỏa được tình yêu thương đến với nhiều người nhất – Như chính Nghiệp duyên lành mà Cô đang phụng sự.