Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý: Từ nghiên cứu tới thực tiễn hội nhập

1629

Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý thành lập tháng 3 năm 2013, đến nay đã trải qua 7 năm xây dựng và phát triển nhằm đáp ứng với yêu cầu đổi mới và hội nhập quốc tế của đất nước.

Với vai trò là một cơ quan nghiên cứu khoa học về chính sách, pháp luật và quản lý, trong những năm qua, Viện đã thực hiện một số đề tài khoa học. Trong đó, năm 2017, Viện chủ trì  đề tài: “Thực trạng và giải pháp bảo đảm quyền tiếp cận thông tin về chính sách và pháp luật của người dân Thủ đô”  của Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội với thời gian nghiên cứu là 20 tháng; Năm 2019, Viện là cơ quan phối hợp thực hiện Đề tài: Giải pháp nâng cao hiệu quả về xử phạt vi phạm hành chính trên địa bàn Hà Nội, với thời gian thực hiện 18 tháng. Việc nghiên cứu Đề tài không chỉ giúp cho Viện thực hiện chức năng cơ bản mà còn là dịp để Viện phát huy khả năng nghiên cứu của các cán bộ khoa học trong Viện, cũng như tăng cường liên kết hoạt động với một số cơ quan khác trong nghiên cứu khoa học…  Ngoài ra, các thành viên của Viện đã tham gia nghiên cứu nhiều đề tài, tham dự nhiều cuộc hội thảo, nhiều đợt đi khảo sát cùng với một số đơn vị, cơ quan nghiên cứu khác. Trong giai đoạn 2020-2022, Viện đang và sẽ tổ chức triển khai thực hiện 07 đề tài; gồm: Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả việc giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân giai đoạn 2015-2025; Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư công trong lĩnh vực xây dựng cơ bản giai đoạn 2015-2025; Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả thực thi Luật An toàn giao thông giai đoạn 2015-2025; Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư công trong lĩnh vực xây dựng công trình giao thông giai đoạn 2015-2025; Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả thực thi Luật Đất đai và công tác quản lý, quy hoạch đất đai giai đoạn 2015-2025; Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý trong việc thực hiện Luật Bảo vệ môi trường, bảo vệ và phát triển rừng; Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý, chính sách phát triển hệ thống y tế cơ sở và quản lý cơ sở vật chất ngành y tế giai đoạn 2015-2025.

Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý: Từ nghiên cứu tới thực tiễn hội nhập

Lễ công bố Quyết định thành lập Trung tâm Nghiên cứu, hợp tác Cáp-Ca-dơ và Trung Á thuộc Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý

Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, Viện tham gia hoạt động bồi dưỡng và đào tạo nguồn nhân lực với các hình thức khác nhau như: Liên kết đào tạo đại học và trên đại học; giảng dạy, tham gia viết giáo trình, hướng dẫn học viên làm luận văn, luận án… Bên cạnh đó, Viện đã cùng với một số đơn vị phối hợp tổ chức hoặc tham gia các chương trình, sự kiện nhằm tôn vinh các nhà khoa học, các nhà giáo, các nhà quản lý… có nhiều đóng góp trong lĩnh vực hoạt động của mình, góp phần vào sự nghiệp đổi mới và hội nhập của đất nước.

Về hợp tác quốc tế, một năm sau khi được thành lập, năm 2014 Viện đã thành lập Trung tâm Nghiên cứu Lịch sử – Văn hoá Azerbaijan với sự giúp đỡ của Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam. Trong quá trình đó, Viện đã tham gia một số hoạt động do Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam tổ chức. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Azerbaijan tại Việt Nam Anar Imanov đã đến thăm và làm việc nhiều lần với Viện. Viện đã có 2 đoàn tham dự Diễn đàn quốc tế tại Bacu thủ đô Azerbaijan vào các năm 2014 và 2015.  Để mở rộng hoạt động đối ngoại, Viện đã thành lập Trung tâm nghiên cứu lịch sử, văn hóa, khoa học các nước Trung Á – Capcadơ. Viện cũng có quan hệ hợp tác với một số cơ quan nghiên cứu của Trung Quốc, Nga, Mỹ… trong việc đăng tải các bài viết về các chủ đề hai bên cùng quan tâm. Mới đây, Viện và Công ty PWM Australia phối hợp tổ chức Hội thảo “Thời cơ và thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam“; Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU) và Tạp chí Việt Nam Hội nhập của Viện phối hợp tổ chức Hội thảo: “Xu hướng mới trong thương mại toàn cầu và thực tiễn tại Việt Nam”.  Các hội thảo nói trên nhận được sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, giảng viên, học giả trong nước và quốc tế với nhiều bài tham luận chuyên sâu.

Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý: Từ nghiên cứu tới thực tiễn hội nhập

Nhà báo Đoàn Mạnh Phương – Phó Chủ tịch HĐQL, Phó Viện trưởng Viện CSPLQL, Tổng biên tập Tạp chí Việt Nam Hội nhập chủ trì Chương trình Tri ân Lưu danh Anh hùng Liệt sĩ và Dâng sách Huyền thoại Củ Chi

Đặc biệt, từ tháng 2 năm 2017, Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý đã chính thức trở thành cơ quan Chủ quản của Tạp chí Việt Nam hội nhập – Cơ quan báo chí thông tin đối ngoại về chính sách, pháp luật và quản lý. Việc phối hợp hoạt động  giữa Viện và Tạp chí đã tạo nên sức mạnh mới và góp phần quan trọng làm nên diện mạo mới của Viện trong 3 năm qua. Nhờ quyết tâm và sự bứt phá vươn lên của Tạp chí Việt Nam hội nhập (trong đó có việc xuất bản Chuyên đề Khoa học, cùng 4 kỳ tạp chí mỗi tháng) do Phó Chủ tịch Hội đồng quản lý Viện, Phó  Viện trưởng Đoàn Mạnh Phương trực tiếp làm Tổng Biên tập, với sự phối hợp và quan tâm ủng hộ thường xuyên của lãnh đạo Viện, đã giúp Tạp chí Việt Nam hội nhập trở thành một cơ quan báo chí mạnh trong làng báo chí hiện nay.

Trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ, bộ máy tổ chức của Viện  được kiện toàn, bảo đảm điều kiện hoạt động và sự phát triển lâu dài của Viện. Hiện nay, Hội đồng Quản lý do PGS.TS Nguyễn Tất Viễn làm Chủ tịch; Viện trưởng là PGS.TS Phạm Hữu Tiến; Phó Chủ tịch HĐQL, Phó Viện trưởng, Tổng Biên tập Tạp chí Việt Nam Hội nhập là Nhà báo Đoàn Mạnh Phương. Ngoài Hội đồng khoa học của Viện, hiện Viện có 4 phòng ban trực thuộc thực hiện nhiệm vụ khác nhau. Chi bộ Đảng của Viện đã được thành lập 2 năm nay với hơn 20 đảng viên do TS. Nguyễn Văn Căn làm Bí thư Chi bộ, nhiều năm liền được nhận Giấy khen của Đảng bộ cấp trên và được công nhận Đảng bộ Trong sạch vững mạnh; Công đoàn viên chức của Viện do Chánh văn phòng Viện Đặng Đình Chấn làm Chủ tịch, cũng được thành lập trực thuộc Công đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam; Chi hội Nhà báo Việt Nam của Tạp chí được thành lập và hoạt động với nhiều kết quả được ghi nhận…

Trong những năm qua, Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý đã tham gia nhiều hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam và thực hiện đầy đủ trách nhiệm với Liên hiệp Hội cũng như lan tỏa các hoạt động của mình tới các bộ, ngành, địa phương trong cả nước.  Chặng đường 7 năm qua của Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý là chặng đường của những thách thức phải đối mặt; đồng thời cũng là chặng đường tạo lập được những nền tảng vững chắc hơn cho sự phát triển của Viện.

Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý: Từ nghiên cứu tới thực tiễn hội nhập

Cung Trí thức Thành phố Hà Nội là nơi đặt trụ sở của Viện CSPLQL

Mặc dù đã đạt được những kết quả nhất định, song  trước yêu cầu mới hiện nay và sắp tới, đòi hỏi Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý phải nỗ lực cao hơn nữa; đặc biệt là phải giữ vững đoàn kết nội bộ và tăng cường liên kết với các đơn vị, tổ chức khoa học trong và ngoài nước để thực hiện chức năng, nhiệm vụ của một Viện  nghiên cứu về Chính sách, Pháp luật và quản lý. Đoàn kết và liên kết không chỉ là đòi hỏi mà còn là kinh nghiệm quý báu của Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý trong hành trình 7 năm qua và cho thời gian tới trong quá trình xây dựng và phát triển của một Viện thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Phú Lãm