Xong 95%, dự án chống ngập 10 nghìn tỷ ở TP.HCM vẫn “đắp chiếu” chờ thủ tục

24717

Dự án chống ngập 10 nghìn tỷ tại TP.HCM dù đã hoàn thành hơn 90% nhưng vẫn “đắp chiếu” chờ thủ tục, mỗi ngày nhà đầu tư phải chi 200 triệu đồng.

Xong 95%, dự án chống ngập 10 nghìn tỷ ở TP.HCM vẫn “đắp chiếu” chờ thủ tục 1

Cống Bến Nghé thi công đã đạt 92% khối lượng công việc

Chiều 2/7, đại diện Trungnam Group (nhà đầu tư dự án chống ngập do triều cho khu vực TP.HCM có xét đến biến đổi khí hậu giai đoạn 1) cho biết, đến nay, cơ bản dự án đã hoàn thành tiến độ hơn 90% khối lượng công việc.

Cụ thể, cống Bến Nghé đã hoàn thành thân cống, đang triển khai tổ hợp và lắp đặt cửa van cung chìm. Cống Tân Thuận đã hoàn thành trụ tháp T1, T2 và bến neo tàu, âu thuyền, buồng bơm; đã hoàn tất lắp đặt cửa van, hệ thống xy lanh thủy lực.

Cống Phú Xuân cũng đã hoàn thành trụ T1 – T2, dầm van, cửa van, hệ thống xy lanh thủy lực. Tuy nhiên, các hạng mục kè mang cống, thảm đá lòng sông, khu nhà quản lý của các cống kể trên đang tạm dừng thi công.

Đối với các cống Mương Chuối, cống Cây Khô, Phú Định, các trụ pin và tháp van, âu thuyền, dầm đáy cũng đã hoàn tất thi công, lắp đặt xong hệ thống xy lanh thủy lực. Kè hai bờ, thảm đá lòng sông, khu nhà quản lý đang phải tạm dừng thi công.

Các tuyến đê bao 1, 2, 3, 4 đã hoàn tất đóng cừ SW và cọc bê tông cốt thép, đang tạm dừng thi công sau kè và thảm đá bờ sông…

Trước đó, để gỡ vướng cho dự án này, ngày 1/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Nghị quyết số 40/NQ-CP về việc tiếp tục triển khai dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến biến đổi khí hậu, giai đoạn 1.

Chính phủ chấp thuận về nguyên tắc theo đề nghị của UBND TP.HCM và các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tư pháp, Tài Chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, UBND TP.HCM được tiếp tục triển khai thực hiện dự án theo cơ chế đặc thù, các thủ tục đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận nhằm bảo đảm lợi ích về kinh tế – xã hội, tránh lãng phí nguồn lực đã đầu tư. Chính phủ tháo gỡ nhưng phải thực hiện thanh toán, quyết toán, kiểm toán theo đúng quy định của pháp luật…

Trong phiên họp thường kỳ diễn ra hôm qua (1/7), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đã yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương phải chủ động, nỗ lực giải quyết các nhiệm vụ tồn đọng, kéo dài theo tinh thần “làm việc nào dứt điểm việc đó”, Thủ tướng nhắc tới một số ví dụ cụ thể như tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông, dự án chống ngập tại TP.HCM đừng để dây dưa, kéo dài…

Chia sẻ với Báo Giao thông, ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Trungnam Group cho biết: Mục tiêu chính của dự án này là ngăn triều xâm thực vào vùng nội đô TP.HCM, hỗ trợ bơm tiêu thoát nước từ kênh rạch ra sông lớn, giữ môi trường cảnh quang bên trong các kênh rạch và khả năng ngăn chặn sự xâm nhập mặn của nước biển trong trường hợp mực nước biển dâng cao.

Dự án có quy mô 6 cống ngăn triều lớn, 2 cống vừa và 12 cống nhỏ kết hợp đê kè. Chắc chắn sau khi hoàn thành dự án, người dân khu vực quận 1, quận 4, quận 7, quận 8, huyện Nhà Bè và Bình Chánh sẽ hưởng lợi từ khả năng ngăn triều của dự án, khi đến mùa triều cường dâng cao.

“Phải nói là người dân đang rất mong chờ dự án này! Chính chúng tôi cũng đang chờ UBND TP.HCM hoàn tất các thủ tục. Vấn đề là, UBND TP.HCM khi nào hoàn tất ký kết phụ lục hợp đồng để chúng tôi tiếp tục thực hiện dự án này. Chúng tôi đang rất bị động khi liên tục chờ đợi, trong khi mỗi ngày chúng tôi phải chịu các chi phí gần 200 triệu đồng cho công tác an ninh, bảo vệ và duy trì lực lượng nhân sự cho dự án. Máy móc có thể di dời, nhưng yếu tố con người thì không thể, không thay đổi được!”, ông Tiến nói.

Xong 95%, dự án chống ngập 10 nghìn tỷ ở TP.HCM vẫn “đắp chiếu” chờ thủ tục 2

Cống Cây khô thi công đạt 90% khối lượng công việc

Xong 95%, dự án chống ngập 10 nghìn tỷ ở TP.HCM vẫn “đắp chiếu” chờ thủ tục 3

Cống Mương Chuối đạt 95% khối lượng

Xong 95%, dự án chống ngập 10 nghìn tỷ ở TP.HCM vẫn “đắp chiếu” chờ thủ tục 4

Cống Phú Định đạt 92%

Xong 95%, dự án chống ngập 10 nghìn tỷ ở TP.HCM vẫn “đắp chiếu” chờ thủ tục 5

Cống Phú Xuân

Xong 95%, dự án chống ngập 10 nghìn tỷ ở TP.HCM vẫn “đắp chiếu” chờ thủ tục 6

Cống Tân Thuận

Xong 95%, dự án chống ngập 10 nghìn tỷ ở TP.HCM vẫn “đắp chiếu” chờ thủ tục 7

Đê kè đạt 85%