Công viên vui chơi, giải trí, ẩm thực An Sương: Điểm nhấn cho phát triển du lịch quận 12

Khu công viên giải trí, ẩm thực này có diện tích 66ha được ký vọng sẽ là một trong những điểm tạo nên những nét đặc trưng riêng cho du lịch quận 12 và góp phần tạo ra sân chơi, điểm mua sắm cho người dân, du khách của quận và địa bàn lân cận.

379

Theo ông Nguyễn Minh Chánh – Ủy viên Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận 12: “Công viên  vui chơi, giải trí, ẩm thực An Sương là một trong những sản phẩm du lịch đặc trưng của quận nhằm thực hiện Đề án phát triển du lịch Quận 12 đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030. Công viên đi vào hoạt động sẽ góp phần tạo thêm công ăn việc làm, ổn định kinh doanh cho bà con tiểu thương; đồng thời thông qua những mặt hàng lưu niệm, các sản phẩm địa phương được bày bán tại đây sẽ xây dựng nét văn hóa đặc trưng và quảng bá hình ảnh du lịch quận 12 đến các du khách gần xa”.

“Quận từng bước sắp xếp hoạt động mua bán hàng rong quanh khu vực công viên vào nề nếp. Ước tính hoạt động công viên sẽ giải quyết việc làm cho trên 600 lao động; trong đó có 45 hộ nghèo, cận nghèo và hàng rong được bố trí vào kinh doanh. Những người mua bán hàng rong khi thuê sạp được giảm giá thuê 30%– ông Chánh khẳng định.

Để các hoạt động tại Công viên vui chơi, giải trí, ẩm thực An Sương diễn ra hiệu quả, ông Nguyễn Minh Chánh đề nghị các đơn vị liên quan cần thực hiện đảm bảo tốt về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, xuất xứ hàng hóa, chất lượng và nội dung các chương trình biểu diễn nghệ thuật, trò chơi đúng theo quy định…

Việc phát triển kinh tế đêm được xem là chiến lược phát triển kinh tế, góp phần tạo công ăn việc làm, thu nhập cho người lao động và tận dụng tối đa tài nguyên, nguồn lực tại chỗ thu hút khách du lịch, tạo động lực cho phát triển xã hội.

Công viên, vui chơi giải trí, ẩm thực An Sương (khu chợ đêm An Sương, số 23 đường DN5, phường Tân Hưng Thuận) được xây dựng trên khu đất khoảng hơn 5 ha khu công viên trung tâm của dự án phát triển cơ sở hạ tầng và chỉnh trang khu dân cư An Sương do Công ty Cổ phần Phát triển và kinh doanh nhà (Công ty HDTC) làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, qua hơn 22 năm triển khai thực hiện dự án, chủ đầu tư đã hoàn thành các hạng mục căn hộ và nền đất và một số công trình công cộng nhưng một số hạng mục chủ đầu tư chưa đầu tư theo phê duyệt như nhà trẻ, mẫu giáo, nhà văn hóa, phòng khám đa khoa… và hạng mục công viên trung tâm của dự án rộng hơn 5 ha.

Khu công viên này bao gồm khoảng 2 ha đất quy hoạch văn hóa, thể dục thể thao, khu vui chơi và khu công viên công cộng hơn 3 ha. Tuy nhiên do khó khăn tài chính nên chủ đầu tư chậm thực hiện.

Đối với khu công viên trung tâm, toàn bộ vỉa hè và các trục chính công viên được đổ bê tông 5m sạch sẽ, rộng rãi. Lắp dựng mới khu vui chơi miễn phí như: sân cát, xích đu, dụng cụ tập thể dục. Ngoài ra, bố trí 77 ghế đá, 10 ghế sắt mỹ thuật. Đầu tư các tiểu cảnh, trang trí khu công viên cho người dân đến tham quan, chụp hình. Bên cạnh 300 cây xanh được các đơn vị trồng trong công viên qua các đợt phát động trồng cây của quận, Công ty TNHH Thiên Hồng Phát có trồng thêm 345 cây tạo cảnh quan và bóng mát cho người dân. Đã trồng trụ điện và gắn điện năng lượng mặt trời để chiếu sáng phần đường nội bộ trong công viên. Lắp đặt 30 bảng đèn trang trí trên cây cột điện. Khu sân khấu ngoài trời sức chứa 1.000 khán giả, hàng đêm có ca nhạc phục vụ hoàn toàn miễn phí cho người dân. Khu trò chơi thiếu nhi – thanh thiếu niên…

Đây cũng là thí điểm để phát triển kinh tế đêm, kích thích phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tạo nơi vui chơi, giải trí cho nhân dân quận 12 và lân cận, được nhân dân đồng tình với đề án phát triển du lịch trên địa bàn. Hàng đêm thu hút được khách đến tham quan, vui chơi tại công viên từ 8.000 – 10.000 khách.

Người dân trong khu vực hiện nay có nơi tập thể dục, không phải đi xuống lòng đường như trước đây. Qua thăm dò dư luận, UBND quận 12 nhận thấy hiệu ứng tích cực của người dân. Đặc biệt giúp những người bán hàng rong có chỗ mua bán an ninh, an toàn thực phẩm.

Đại diện Ban quản lý Công viên cho biết, các gian hàng thương mại – dịch vụ sẽ quảng bá và kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu nhằm phục vụ đông đảo bà con đến vui chơi, giải trí.

Khu trò chơi còn có máy tập thể dục thể thao nhằm đáp ứng nhu cầu rèn luyện sức khỏe cho người dân. Bên cạnh đó, UBND quận 12 còn quan tâm đầu tư khu vui chơi cát, xích đu, thả diều, máy tập thể dục miễn phí phục vụ cho bà con.

Dịp khai trương vừa qua, Công ty TNHH DV Thiên Hồng Phát đã trao tặng 100 triệu ủng hộ “Quỹ Vì người nghèo” quận 12./.

T/H