Nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp thương mại và đầu tư ngoài toà án tại Việt Nam

Chiều 8/3, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chứng kiến Lễ ký Bản Ghi nhớ hợp tác về Nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp thương mại và đầu tư ngoài toà án tại Việt Nam giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ và tiếp bà Ann Marie Yastishock, Giám đốc Quốc gia Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam.

502
Ký kết Bản ghi nhớ Nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp thương mại và đầu tư giữa Bộ Tư pháp và USAID   - Ảnh 1.

Bộ trưởng Lê Thành Long và các đại biểu tại Lễ ký kết Bản ghi nhớ – Ảnh: VGP

Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc, Bản ghi nhớ này là cơ sở để hai bên cùng hợp tác với các mục tiêu hỗ trợ nỗ lực của Việt Nam trong việc hoàn thiện chính sách nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động giải quyết tranh chấp thương mại và đầu tư ngoài toà án tại Việt Nam; tăng cường năng lực cho các bên trong hoà giải, trọng tài ngoài Toà án, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của công tác hoà giải, trọng tài ngoài toà án trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cũng như các bên liên quan.

Dự kiến Bản ghi nhớ sẽ được triển khai trong thời gian 04 năm kể từ ngày ký, là một trong những cơ chế triển khai hợp tác trong khuôn khổ Hiệp định về hợp tác kinh tế và kỹ thuật giữa Chính phủ Hợp chúng quốc Hoa Kỳ và Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (AETC) ký ngày 22/6/2005, góp phần hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện các mục tiêu quan trọng quốc gia về phát triển kinh tế-xã hội.

Ngay sau khi được ký kết, Bộ Tư pháp và USAID sẽ phối hợp xây dựng các chương trình hợp tác hằng năm với các hoạt động hợp tác cụ thể thông qua việc tổ chức các hội thảo, toạ đàm chia sẻ kinh nghiệm, thực tiễn tốt về hoạt động giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp thay thế ngoài toà án, tổ chức các khoá đào tạo, bồi dưỡng, khảo sát, học tập kinh nghiệm tới Hoa Kỳ hoặc một số nước có thế mạnh trong hoạt động này.

Trước đó, Bộ trưởng Lê Thành Long đã có buổi tiếp bà Ann Marie Yastishock, Giám đốc Quốc gia Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam. Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định, thời gian qua, USAID là đối tác phát triển quan trọng, đã hỗ trợ Việt Nam triển khai nhiều dự án trong các lĩnh vực khác nhau và ở nhiều bộ, ngành của Việt Nam. 

Bộ trưởng cảm ơn sự hỗ trợ của USAID Việt Nam đã phối hợp tích cực với Bộ Tư pháp để xây dựng, đàm phán và ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác, kịp thời hỗ trợ Việt Nam nói chung, Bộ Tư pháp nói riêng trong việc thúc đẩy sự phát triển của hoạt động giải quyết tranh chấp thương mại và đầu tư ngoài toà án, hỗ trợ quá trình cải cách tư pháp, góp phần nâng cao chỉ số cạnh tranh và cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Qua đó, Bộ trưởng mong muốn Bộ Tư pháp tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ USAID cho việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, gắn với tổ chức thi hành pháp luật, quản lý Nhà nước trên một số lĩnh vực; đào tạo và bồi dưỡng cán bộ pháp luật và tư pháp, góp phần phục vụ cho sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực mà USAID có thế mạnh như tăng trưởng kinh tế và quản trị tốt, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam.

Bà Ann Marie Yastishock khẳng định các hoạt động hợp tác với Bộ Tư pháp Việt Nam sẽ được tiếp tục thúc đẩy trong thời gian tới, giúp mối quan hệ giữa hai Bên sẽ ngày càng bền chặt và ngày càng hiệu quả hơn.