TP HCM: Công an vào cuộc vụ khu dân cư xây trái phép bán cho người dân

Công an TP HCM đã vào cuộc xác minh vụ việc nhiều người dân tố cáo một doanh nghiệp xây dựng nhiều căn nhà trái phép, không phép bán cho người dân.

767
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM nhận được văn bản số 3733 của UBND quận 12 về việc thông tin việc thụ lý, giải quyết đơn tố giác của các hộ dân phường Thạnh Xuân.

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM, hiện đơn vị đang thụ lý tố giác về tội phạm của ông Thạch Văn Thi cùng nhiều cá nhân tố giác ông Hồ Tú, Giám đốc Công ty TNHH Nông Hải Sản Yến Nhi (gọi tắ là Công ty Yến Nhi) và một số đối tượng có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cụ thể, vào năm 2016, Công ty Yến Nhi do ông Hồ Tú làm Giám đốc; bà Phan Thị Yến làm đại diện pháp luật; ông Lý Chí Minh là cổ đông góp vốn cùng một số đối tượng đăng tin quảng cáo, rao bán nền dự án khu dân cư mới Thạnh Xuân tại địa chỉ 161/152 Tô Ngọc Vân, phường Thạnh Xuân.

Những người này chào bán 19 căn nhà với giá từ 519 triệu đồng đến hơn 1,9 tỷ đồng một căn. Tổng số tiền bán các căn nhà này hơn 12 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trước đó, ông Lý Chí Minh đã thế chấp phần đất trên tại Ngân hàng Agribank Chi nhánh 3 để vay số tiền gần 20 tỉ đồng và Ngân hàng Agribank Chi nhánh 3 đã ra thông báo thu giữ tài sản để xử lý nợ xấu đối với phần đất trên.

Mặt khác, UBND TP HCM không có chủ trương chấp thuận cho ông Lý Chí Minh và Công ty Yến Nhi thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu dân cư trên.

Nhận thấy sự việc có dấu hiệu “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên các cá nhân đã làm đơn tố cáo các đối tương trên. Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM đang xác minh vụ việc trên. 

Mua nhà qua vi bằng, hàng chục hộ dân có nguy cơ mất trắng tài sản

Như đã đưa tin, các hộ dân ngụ tại địa chỉ 161/152 Tô Ngọc Vân, phường Thạnh Xuân, phản ánh, năm 2016, họ ký hợp đồng với Công ty Yến Nhi để mua nhà ở tại dự án Khu dân cư mới Thạnh Xuân (đường Tô Ngọc Vân, quận 12).

Các các hộ dân đều mua nhà theo hình thức vi bằng. Năm 2017, dự án hoàn thành bàn giao nhà đưa dân vào ở ổn định.

Tuy nhiên, ngày 18/3/2022, các hộ dân được thông báo từ UBND quận 12 cho biết đây là công trình vi phạm xây dựng đô thị do xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng tạm và buộc tháo dỡ phần công trình vi phạm.

“Chúc tôi tích góp mãi mới mua được 1 căn nhà để an cư lạc nghiệp. Giờ bỗng dưng quận 12 ban hành quyết định buộc tháo dỡ phần công trình vi phạm sai nội dung giấy phép xây dựng tạm, nếu không sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định khiến chúng tôi rất lo lắng, mất ăn mất ngủ”, chị M.P (một người dân mua nhà) phản ánh.

Theo tìm hiểu, Công ty Yến Nhi do Hồ Tú người đại diện mua thửa đất này của ông Lý Chí Minh. Sau đó ông Tú thông qua Công ty Yến Nhi tự lập dự án, tự lên thiết kế bản vẽ xây dựng trên thửa đất. Tuy nhiên, trên giấy phép xây dựng vẫn là ông Lý Chí Minh đứng tên.

Giải thích về việc đứng tên xin giấy phép xây dựng ông Lý Chí Minh cho hay, do ông Hồ Tú cần vay tiền gấp để xây dựng dự án nên đã ký thỏa thuận với ông để thế chấp thửa đất cho ngân hàng và để ông Minh đứng tên xin giấy phép xây dựng.

Ông Hồ Tú đã thế chấp thửa đất trên cho ngân hàng từ tháng 7/2016. Phía ngân hàng cũng đang yêu thanh toán nợ gốc và lãi và đã ra thông báo thu giữ tài sản để xử lý khoản nợ của Công ty Yến Nhi.

TP HCM: Cong an vao cuoc vu khu dan cu xay trai phep ban cho nguoi dan

Theo quyết định cưỡng chế buộc tháo dỡ công trình vi phạm thể hiện, ngày 11/3/2022 Đội Thanh tra địa bàn quận 12 thuộc Sở Xây dựng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Lý Chí Minh tại một phần thửa đất địa chỉ 161/152 Tô Ngọc Vân do ông Minh đứng tên.

Theo UBND quận 12, căn cứ vào quy định xử lý vi phạm hành chính và nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính, việc các hộ dân xem xét cho tồn tại công trình vi phạm là không có cơ sở xem xét giải quyết.

Ngoài ra, theo quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu 2 – phía Nam phường Thạnh Xuân, quận 12, một phần thửa đất tại 161/152 Tô Ngọc Vân, phường Thạnh Xuân, quận 12 thuộc quy hoạch công viên cây xanh, một phần thuộc quy hoạch cây xanh cách lý ven rạch, một phần thuộc quy hoạch hành lang bảo vệ điện cao thế 6m, lộ giới đường dự phóng 30m. 

Chính quyền kiểm tra việc mua bán qua vi bằng

Mới đây, UBND quận 12 đã có kết luận chỉ đạo liên quan đến các trường hợp vi phạm xây dựng tại phường Thạnh Xuân.

Theo đó, liên quan đến các trường hợp vi phạm xây dựng của ông Lý Chí Minh tại 161/152 Tô Ngọc Vân, phường Thạnh Xuân, quận 12. Chủ tịch UBND quận 12 phân công Phó Chủ tịch UBND quận 12 Nguyễn Minh Chánh báo cáo trong giao ban Thường trực Quận ủy về tình hình vi phạm xây dựng, việc xử lý của quận, phường, đề xuất hướng xử lý dứt điểm trong thời gian tới và quan điểm của UBND quận xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Văn phòng UBND quận tham mưu UBND quận chỉ đạo về công tác phối hợp các cơ quan, đơn vị trong việc xử lý các trường hợp khi người dân khiếu nại, bức xúc đông người.

Giao phòng Quản lý đô thị tham mưu UBND quận văn bản đề nghị Sở Tư pháp kiểm tra đối với việc lập công chứng vi bằng liên quan 43 trường hợp tại phường Thạnh Xuân của Văn phòng Thừa phát lại quận Gò Vấp, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn.

Công an quận, Công an phường Thạnh Xuân theo dõi, nắm chắc thông tin các trường hợp người dân khu vực này để phối hợp các ban ngành, đoàn thể vận động, giải thích tránh tình trạng người dân kéo lên UBND quận; đồng thời, tăng cường nắm thông tin, xử lý ban đầu từ phường, tránh trường hợp người dân kéo lên quận, UBND TP gây mất an ninh trật tự.

Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo khoản 3 điều 2 nghị định 08/2020/NĐ-CP ngày 08/1/2020. Vi bằng là nguồn chứng cứ để tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy định của pháp luật; là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

 

Gia Lai