Xã Tiến Thành (huyện Yên Thành): Xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao điển hình

Thực hiện Nghị quyết TW 7 khóa 10 về Nông nghiệp, nông dân, Nông thôn năm 2008, năm 2009 xã tiến thành được thành lập, năm 2010 triển khai chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới.

1800

Mặc dù gặp nhiều khó khăn sau khi thành lập, nhưng với sự đoàn kết, n lực, quyết tâm của cán bộ, đảng viên và nhân dân, sự quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ giúp đỡ của cấp trên, sự đồng hành của các công ty, doanh nghiệp, con em xa quê nên đến năm 2018 xã Tiến Thành đã được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới.

Ông Phan Văn Vũ – Chủ tịch UBND xã phát biểu.

Phát huy tinh thần đó, đến ngày 15/3/2023, UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 687/QĐ-UBND về việc công nhận “Xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao” trong đó, công nhận xã Tiến Thành đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022.

Xác định xây dựng nông thôn mới là quá trình liên tục, có khởi đầu nhưng không có kết thúc, sau khi được sự thống nhất của Huyện ủy, UBND huyện, Đảng bộ đã thông qua nghị quyết, UBND xã Tiến Thành đã xây dựng kế hoạch lộ trình tập trung mọi nguồn lực quyết tâm hoàn thành các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới nâng cao trong năm 2022. Đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, bởi các tiêu chí Nông thôn mới nâng cao đều thể hiện đầy đủ trên tất cả các lĩnh vực, kinh tế – văn hoá – xã hội, quốc phòng, an ninh và xây dựng hệ thống chính trị. Trong thời gian gần đây, xã Tiến Thành đã đạt được một số kết quả nổi bật trên các lĩnh vực như: Giá trị sản xuất  năm 2022 ước đạt 312 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng đạt 9,30%; Bình quân thu nhập đầu người ước đạt 54.000 triệu đồng/người/năm.

Cơ cấu Nông, lâm nghiệp, thuỷ sản – Công nghiệp, xây dựng, Thương mại-dịch vụ chuyển dịch đúng hướng. Trong năm 2022, Tiến Thành có 2 sản phẩm Vietgap là cây Nhân Trần và bò thương phẩm; 1 sản phẩm Ocop là Trà túi lọc Nhân Trần.

Chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt công tác quy hoạch, trong đó có quy hoạch xây dựng Nông thôn mới, quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030, quy hoạch xã đến 2035 đã hoàn thiện chờ ban hành triển khai thực hiện. Triển khai đầu tư xây dựng tuyến đường tuyến đường mẫu xã dài 2,6km hiện đang thi công đảm bảo mặt đường rộng 9m, lề đường, mương 4m, lát gạch, cây xanh và có hệ thống điện chiếu sáng; xây dựng nhà 2 tầng Trường Tiểu học, nâng cấp Trạm y tế, hộ trợ các xóm theo cơ chế của HĐND xã.

Đoàn Đại biểu huyện yên thành tham dự buổi lễ

Về cơ bản, hệ thống đường giao thông đã được bê tông hóa và cứng hóa. Các trục đường liên xã, xóm trở lên được lắp đặt các biển báo, gờ giảm tốc đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông. Hệ thống kênh mương hàng năm được duy tu, bảo dưỡng và xây mới đáp ứng được việc tưới tiêu trên toàn xã. Hệ thống điện đã được đầu tư nâng cấp, cải tạo, thay mới đảm bảo công suất, an toàn lưới điện, phục vụ sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh cho nhân dân.

Văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, cơ sở vật chất từ xã đến xóm được đầu tư, nâng cấp đồng bộ khang trang, sạch đẹp. Cảnh quan môi trường nông thôn được đảm bảo, tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 95%. Đời sống văn hóa tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, các giá trị truyền thống bản sắc văn hóa dân tộc được giữ gìn và phát huy. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,2%, trường Mầm non dữ vữngchuẩn mức độ 1, trường tiểu học đạt chuẩn mức độ 2 về cơ sở vật chất.

Tổ chức tập huấn về an toàn thực phẩm cho các hộ gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh; không để xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm trên địa bàn, nâng cao tỷ lệ cơ sở chế biến thực phẩm nông lâm thuỷ sản được chứng nhận an toàn thực phẩm. Tiếp tục nâng cao tỷ lệ hộ có nhà tắm, thiết bị chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh, nhà tiêu an toàn và đảm bảo 3 sạch, rác thải được thu gom, phân loại, vận chuyển xử lý an toàn, không ô nhiễm.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, thúc đẩy xây dựng, hoàn thành và phát triển Chính quyền điện tử, Chính quyền số, công dân số, góp phần đổi mới phương thức làm việc, nâng cao năng suất, hiệu quả hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nhiệp.

Vấn đề đảm bảo quốc phòng an ninh, duy trì tốt chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, phòng chống dịch bệnh, phòng chống thiên tai, giải tỏa giao thông, mạng lưới Quốc phòng, an ninh cơ sở được củng cố và kiện toàn kịp thời. Hệ thống camera an ninh giám sát được lắp đặt tại 17 cụm điểm trung tâm và phát huy hiệu quả tốt, đặc biệt là hoạt động của 97 tổ liên gia tự quản trong công tác giữ gìn an ninh trật tự tại khu dân cư. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng Nông thôn mới nâng cao trong thời gian qua ước đạt 300 tỷ đồng.

Để phát huy những kết quả đã đạt được, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương phấn đấu đạt kế hoạch và vượt chỉ tiêu kinh tế, văn hóa xã hội để nâng cao thu nhập đời sống cho nhân dân, từ đó phấn đấu về đích nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới, trong đó tổ chức xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện có hiệu quả 2 Đề án mà tỉnh Nghệ an dành cho huyện Yên Thành. Trong đó là đề ánXây dựng huyện Yên thành đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao đến năm 2025 và định hướng xây dựng Nông thôn mới Kiểu mẫu đến năm 2030Đề ánPhát triển ứng dụng công nghệ cao gắn với chế biến và tiêu thụ trên địa bàn huyện đến năm 2025 định hướng đến 2030”.

Hy vọng, với sự quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ của cấp trên, cùng với sự đoàn kết, n lực phấn đấu không quản ngại khó khăn, gian khổ, vận dụng sáng tạo các yếu tố trong xây dựng nông thôn thôn mới nâng cao của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Tiến Thành sẽ đạt được những kết quả tương xứng với tiềm năng lợi thế của địa phương…

Theo: Phan Toàn