Xung quanh vụ xây dựng trái phép 4 căn nhà cùng thửa đất ở TP Hồ Chí Minh

Ông Trần Quang Thái, Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh, xác nhận, có 4 căn nhà xây dựng không phép trên đất trồng cây lâu năm tại thửa đất số 627, tờ bản đồ số 33, thuộc ấp 5, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi đã lâu nhưng vẫn chưa bị tháo dỡ, cưỡng chế...

219

Theo một số người dân phản ánh: Cả 4 căn nhà được xây dựng trái phép trên cùng thửa đất của do bà Trần Thị Ngọc Yến (SN 1978, ngụ phường 11, quận Gò Vấp) đứng tên chủ sở hữu, xây dựng công khai nhưng chưa bị chính quyền địa phương xử lý theo quy định.

Liên quan đến sự việc này, bà Yến, thừa nhận: Tôi đang là chủ sở hữu của thửa đất có 4 căn nhà xây dựng trái phép trên. Thửa đất trên có số 627, tờ bản đồ số 33, thuộc ấp 5, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi. Cách đây gần 2 năm, tôi có mua thửa đất số 627 của người bạn lâu năm là chị Võ Thị Vân (SN 1964, ngụ tổ 8, ấp 5, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi). Thời điểm tôi mua cao điểm của dịch bệnh COVID-19. Do khó khăn kinh tế, chị Vân đã năn nỉ tôi mua để có tiền trang trải cuộc sống. Khi đó, chị Vân nói tình trạng đất khớp với giấy chứng nhận là đất trồng cây hàng năm mà không cho biết trên thửa đất có 4 căn nhà xây dựng không phép đã tồn tại suốt nhiều năm, có căn nhà được xây dựng trái phép từ năm 2012. Cũng vì tin tưởng bạn và đi lại khó khăn giữa dịch bệnh, tôi mua thửa đất mà không có điều kiện kiểm tra hiện trạng đất đai.

Theo bà Yến, khi cuộc sống trở lại bình thường, xuống kiểm tra, bà mới tá hỏa khi thấy 4 căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp của mình mua. Các căn nhà tường gạch, lợp mái tôn rất kiên cố. Những người sinh sống tại đây nói, đã mua bán lại, có lập vi bằng của người khác.

4 căn nhà được xây dựng kiêm cố ( Ảnh VD)
4 căn nhà được xây dựng kiêm cố. Ảnh: Văn Dũng

Do vậy, từ tháng 4/2022, bà Yến đã nhiều lần gửi đơn phản ánh, kêu cứu về tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp đến UBND xã Bình Mỹ, UBND huyện Củ Chi nhưng đến nay, chính quyền địa phương chỉ có một số buổi hòa giải, tiếp xúc và ghi nhận ý kiến của các bên có liên quan, chưa có biện pháp xử lý dứt điểm.

PV đã liên hệ với chị Nguyễn Thị Sinh, SN 1988, người đang sống ở căn nhà không xây dựng không phép. Chị cho biết: “Căn nhà tôi mua (vi bằng) trực tiếp của bà Châu Thị Bo, SN 1965”. Cùng ý kiến, chị Nguyễn Thị Ngọc Oanh (SN 1984) cho hay, mua lô đất trên của bà Châu Thị Bo vào năm 2012, mua bán giấy tờ tay, có lập vi bằng, sau đó xin phép xây dựng. PV đề nghị chị Oanh cung cấp giấy phép xây dựng nhưng chị Oanh nói để lúc khác. 2 hộ còn lại, PV liên hệ gặp trực tiếp nhưng không gặp được chủ nhà.

Để làm rõ thông tin bạn đọc phản ánh, PV đã đến UBND xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi tìm hiểu sự việc. Ông Trần Quang Thái, Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ, cho biết sự việc xây dựng 4 căn nhà không phép trên là có thật, xã cũng đã nắm được vụ việc, nhưng khi đề nghị được cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan đến những căn nhà trên thì ông Thái hẹn 1 tháng sẽ trả lời bằng văn bản.

Nói về trường hợp có hộ thừa nhận xây dựng căn nhà trái phép tồn tại hơn 10 năm, ông Lâm Nguyên Bảo, lý giải: “Họ mua bán vi bằng và xây dựng trái phép từ năm 2012. Về lý thì cả 4 hộ dân tự ý xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp là sai, còn về tình thửa đất đang có khoảng 20 nhân khẩu đang sinh sống. Do vậy, chính quyền địa phương phải tiến hành từng bước thủ tục theo quy định, như hòa giải, ghi nhận ý kiến của các bên. Trước đó, chúng tôi đã nhận phiếu chuyển đơn của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh yêu cầu xác minh, làm rõ vụ việc trên”.

“Việc để công trình (4 căn nhà) không phép xây dựng trên đất nông nghiệp đã hoàn thành một thời gian dài nhưng chính quyền địa phương chưa áp dụng biệp pháp hành chính đối với người vi phạm là điều bất thường. Bởi lẽ, có đầy đủ cơ sở pháp luật để xử lý các hành vi phi phạm trong lĩnh vực xây dựng.

Trong đó, quy định về thẩm quyền, trình tự, thủ tục, ban hành quyết định hành chính xử lý đối với người vi phạm, bên cạnh đó Luật cũng quy định nếu người vi phạm không chấp hành thì có thể bị áp dụng biện pháp cưỡng chế như: cưỡng chế tiền phạt; cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả (bao gồm: buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu; buộc thực hiện biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường; buộc phá dỡ công trình…).

Như vậy, nếu vụ việc trên chưa được giải quyết thì công dân phát hiện ra hành vi vi phạm có quyền gửi đơn đến UBND huyện Củ Chi; Thanh tra xây dựng huyện Củ Chi, để phản ánh sự việc.

Về vấn đề chuyển nhượng nhà, đất, theo quy định, giao dịch chuyển nhượng nhà đất được xác lập thông qua hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hợp đồng này phải được công chứng, chứng thực theo yêu cầu của các bên dựa trên quy định của pháp luật.

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua Văn phòng Thừa phát lại lập vi bằng chỉ là một trong những nguồn chứng cứ chứng minh có thỏa thuận, giao dịch… giữa các bên khi tranh chấp và vi bằng không thay thế văn bản công chứng, văn bản chứng thực, văn bản hành chính khác” – luật sư Nguyễn Thanh Đình, Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh nhận định.

T/H

Nguồn:

https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/4-can-nha-xay-dung-khong-phep-ton-tai-nhieu-nam-351522.html?zarsrc=30&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo

https://cand.com.vn/dieu-tra-theo-don-ban-doc/xung-quanh-vu-xay-dung-trai-phep-4-can-nha-cung-thua-dat-o-tp-ho-chi-minh-i703896/?zarsrc=30&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo