Bình Dương: Xử phạt cơ sở phế liệu gây ô nhiễm môi trường

Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Bình Dương vừa xử phạt cơ sở phế liệu Thuận Phát về vi phạm trong lĩnh vực đất đai, môi trường.

591

Theo đó, Công an tỉnh Bình Dương cho biết, trên địa bàn phường An Phú (TP. Thuận An), có bãi phế liệu quy mô lớn nằm tại 118B/1 Bùi Thị Xuân của cơ sở Thuận Phát. Bãi phế liệu này, do bà Nguyễn Thị Ánh làm chủ, đã có nhiều vi phạm liên quan đến vấn đề về giấy phép kinh doanh, bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ… và hoạt động rầm rộ nhiều năm qua khiến cử tri, người dân bức xúc.

Đến nay, Công an TP. Thuận An đã tham mưu, phối hợp với các ngành liên quan thực hiện kiểm tra đối với các cơ sở phế liệu trên các tuyến đường thuộc địa bàn TP. Thuận An. Qua công tác kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở phế liệu Thuận Phát vẫn còn hoạt động dù đã từng có đơn cam kết di dời bãi ra khỏi khu dân cư từ năm 2021.

UBND phường An Phú đã tham mưu UBND TP. Thuận An xử phạt vi phạm hành chính về đất đai. Đoàn kiểm tra liên ngành cũng đã có văn bản đề nghị UBND phường An Phú tiếp tục rà soát, củng cố hồ sơ và tham mưu thực hiện cưỡng chế theo quy định.

Ngoài ra, Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Bình Dương cũng đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 35 triệu đồng đối với cơ sở phế liệu Thuận Phát vì hành vi vi phạm về lĩnh vực môi trường.

Bên trong bãi phế liệu Thuận Phát.

Liên quan đến vấn đề các xe chở phế liệu quá khổ, quá tải thường xuyên chạy trên đường có biển cấm tải và gây hư hỏng đường xá trong khu vực,  Công an TP. Thuận An đã chủ động tham mưu, phối hợp với các ban, ngành địa phương thực hiện việc rà soát các cơ sở, cũng như việc chấp hành các quyết định xử phạt của đoàn kiểm tra; chủ động nắm tình hình hoạt động của các cơ sở chưa được kiểm tra, kịp thời phát hiện các sai phạm để tham mưu, xử lý theo quy định.

Đặc biệt là trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm nhằm bảo đảm an ninh trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Công an tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục tham mưu UBND các cấp thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra các vấn đề liên quan đến hoạt động của các cơ sơ kinh doanh phế liệu trên các tuyến đường do tỉnh, huyện quản lý trên toàn tỉnh.

Lực lượng CSGT đã tuần tra, phát hiện và lập biên bản nhiều phương tiện xe quá tải đi vào đường cấm.

Công an tỉnh Bình Dương cũng chỉ đạo Công an TP. Thuận An tiếp tục có văn bản tham mưu UBND Thành phố chỉ đạo Ban ATGT Thành phố, Phòng Quản lý Đô thị TP. Thuận An nhanh chóng khảo sát, lắp đặt biển báo P115 “Hạn chế trọng tải toàn bộ xe”, đồng thời xây dựng kế hoạch phối hợp với Công an TP. Dĩ An tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm…

 

Phan Hải – Bình An