TP.HCM: Bãi rác Đông Thạnh sắp trở thành sân golf 18 lỗ

Sau 22 năm đóng cửa, bãi rác Đông Thạnh (huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh) chuẩn bị “lột xác” trở thành sân golf cao cấp cùng nhiều dịch vụ đi kèm.

286

“Hòn ngọc xanh” phía Bắc thành phố

Công ty TNHH DS Partners là doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài có trụ sở chính tại Hàn Quốc, được thành lập vào đầu năm 2019 với vốn điều lệ 24 tỷ đồng. Với hơn 4 năm hoạt động trong lĩnh vực kinh tế tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, DS Partners đại diện cho nhóm doanh nghiệp đầu tư danh tiếng của Hàn Quốc, gồm: Tập đoàn Sudokwon Landfill Site – SLC chuyên về xử lý rác thải (đã từng xử lý bãi rác Inchon trở thành sân golf Dream Park CC ); Quỹ Tài chính Global One với tiềm lực tài chính mạnh mẽ; Công ty ADC do kỹ sư Mr Ahn Moon Hwan, người đã từng lọt vào Top 100 kiến trúc sư giỏi nhất thế giới, dẫn dắt (từng thiết kế sân golf Skylake Golf & Resort Lake Hà Nội).

Tháng 10/2023, DS Partners trình Thư ngỏ cho UBND Thành phố Hồ Chí Minh về dự án chọn bãi chôn lấp rác 45 ha đóng cửa hơn 20 năm trước tại xã Đông Thạnh (huyện Hóc Môn) làm sân golf.  “Các nhà đầu tư Hàn Quốc với kỳ vọng có thể đóng góp cho TP. Hồ Chí Minh một sân golf đẹp, đủ điều kiện để tổ chức các giải Golf PGA của thế giới, đưa các golfer nổi tiếng và có thứ hạng cao đến TP. Hồ Chí Minh để luyện tập và thi đấu, từ đó cũng góp phần không nhỏ đến xúc tiến du lịch và kinh tế của Thành phố. Trung tâm thương mại tài chính đẳng cấp quốc tế trong Dự án sân Golf sẽ có sức hút và gọi mời khách du lịch, các nhà đầu tư lớn đến với TP. Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, các dự án đô thị, bất động sản cũng sẽ ồ ạt đổ về đầu tư từ các nguồn tài chính trong và ngoài nước, tạo nên một môi trường đầu tư kinh doanh sống động và nhộn nhịp, mang lại rất nhiều hiệu quả, công việc cho nhân dân dịa phương và nguồn thu của chính quyền địa phương”, thư ngỏ do ông Oh Seong Yong, Tổng Giám đốc Công ty TNHH DS Partners viết.

 

Sân golf  Dream Park CC do Tập đoàn Sudokwon Landfill Site xây dựng tại Hàn Quốc.

Theo đó, Công ty TNHH DS Partners cùng với các nhà đầu tư SLC, Global One, ADC sẽ xây dựng một dự án sân golf đạt tiêu chuẩn quốc tế. “Dự án sẽ nhanh chóng mang đến cho TP. Hồ Chí Minh nói chung, huyện Hóc Môn nói riêng một môi trường sạch đẹp, một trung tâm thể thao xứng tầm quốc tế, một cảnh quan môi trường trong lành đầy sức sống và xứng đáng là điểm dừng chân của các golfer hàng đầu thế giới, cùng các nhà đầu tư trong và ngoài nước”, ông Oh Seong Yong chia sẻ.

Nói về lý do chọn bãi rác Đông Thạnh, Công ty TNHH DS Partners cho biết, nơi đây có những thuận lợi như chỉ cách trung tâm TP. Hồ Chí Minh 20 km, khu đất thuộc dự án tiền thân từ quy hoạch bãi chứa rác thải nên thuận lợi cho công tác giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, vị trí khu đất thuận lợi cho vấn đề giao thông và kết nối vùng trong tương lai.

Phối cảnh Dự án sân golf Đông Thạnh do Công ty TNHH DS Partners thiết kế.

Tìm và gặp

Với sự năng động của TP. Hồ Chí Minh trong việc tìm kiếm nguồn lực để thúc đẩy kinh tế, ngay từ 7 năm trước, lãnh đạo Thành phố đã chú ý đến khai thác diện tích đất khổng lồ của các bãi rác chôn lấp. Trong 3 bãi rác đóng cửa là Đông Thạnh (huyện Hóc Môn), Gò Cát (quận Bình Tân) và Phước Hiệp (huyện Củ Chi), thì bãi rác Đông Thạnh có diện tích lớn (45 ha, gần tương đương bãi rác Phước Hiệp 48 ha) và đóng cửa sớm nhất (năm 2002, Gò Cát 2007 và Phước Hiệp 2014).

Tại hội nghị “Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh gặp gỡ doanh nghiệp hạ tầng cơ sở” do UBND Thành phố tổ chức hồi hạ tuần tháng 6/2017, lãnh đạo Thành phố bày tỏ mong muốn vừa cải tạo các bãi chôn lấp rác này, vừa sử dụng quỹ đất một cách có hiệu quả. Chính vì vậy, TP đã chủ trương kêu gọi đầu tư, sử dụng quỹ đất của các bãi chôn rác đã đóng cửa cho phát triển kinh tế.

Trong 3 bãi rác trên, chỉ có 2 bãi chôn lấp là Đông Thạnh và Gò Cát đã đóng cửa nhiều năm, đủ điều kiện xử lý rác chôn lấp và cải tạo môi trường theo quy định. Do đó, UBND TP có chủ trương mời gọi các doanh nghiệp hợp tác công – tư PPP (Public – Private Partnership), cải tạo 2 bãi rác này. Hiện đã có nhiều nhà đầu tư gửi phương án đề xuất như đào lượng rác đã chôn lấp để tái chế thành vật liệu xây dựng, phân hữu cơ, tạo quỹ đất sạch đầu tư công viên, khu đô thị, sân golf… Nổi bật trong các đề xuất khả thi chính là dự án sân golf 18 lỗ cùng các dịch vụ cao cấp của Công ty TNHH DS Partners nói trên.

 

Bãi rác Đông Thạnh – “vùng trũng” về môi trường 20 năm trước.

Tổng Giám đốc Oh Seong Yong cho biết, Công ty TNHH DS Partners đã có một thời gian khá dài với nhiều lần khảo sát ở Đông Thạnh mới đưa ra nhận định đầu tư vào dự án sân golf tại bãi rác này là phương án khả thi nhất. Hiện DS Partners đã sẵn sàng mọi thứ để bắt tay vào hành động ngay khi được sự chấp thuận từ phía chính quyền địa phương.